Những nhịp cầu kiều bào xây tặng quê hương

Nhóm VK (viết tắt của chữ Việt kiều) từ khắp nơi trên thế giới không hẹn mà gặp nhau ở nơi quê cha đất tổ. Từ năm 2004 đến nay, họ miệt mài xây tặng 105 chiếc cầu bắc qua sông suối, kênh rạch khắp nông thôn VN.

Thương học trò tới trường phải leo cầu khỉ, lội mương, có trường hợp bị ngã xuống sông, lật đò, lại thấy nông dân vất vả chở hàng qua cầu ván, vác nông sản qua cầu tre lắt lẻo, nhóm VK quyết định cùng nhau xây cầu để giúp người nghèo.

Với ý tưởng xây cầu để kết nối văn hóa, kinh tế cho những vùng nông thôn hẻo lánh, nhiều năm nay VK đã đi khắp miền Nam, thậm chí ra tận miền Trung khảo sát xây những nhịp cầu tình nghĩa tặng đồng bào. Đến nay, họ đã bắc được 105 chiếc cầu cho quê hương với thông điệp: “Cầu nối những tấm lòng với nhau”.


Từ lòng thương học trò, yêu trẻ nhỏ, người già, phụ nữ đi lại khó khăn trên những chiếc cầu tre, VK tiến hành khảo sát và xây tặng cầu từ năm 2004. Cảnh học trò đi học ở Đồng Tháp qua cầu khỉ làm xót lòng những kiều bào có lòng với quê hương.


Đoàn Việt kiều, mạnh thường quân, cảm tình viên và thành viên trong nhóm VK trên đường đi khánh thành một chiếc cầu từ thiện.


Trẻ em vui mừng trên cây cầu mới.


Một trường học ở Cà Mau nằm bên bờ kia sông, học sinh ở bên này sông phải đi học bằng xuồng, tới bờ bên kia phải lội nước leo lên bờ. Thương học trò, VK đã khảo sát xây cầu tặng trường.


Nhà sư, cán bộ xã và thành viên VK khảo sát đo chiều dài của một chiếc cầu chuẩn bị xây bằng cuộn dây gân.


Công trình cầu VK ở Tân Tiến, Đầm Dơi, Cà Mau đang xây nối liền hai bờ sông tặng học sinh tới trường.


Với VK, khi tổ chức khánh thành cầu, niềm vui lớn nhất là thấy cảnh người lớn và trẻ con nô nức qua cầu. Mỗi cây cầu mang tên VK và kèm theo số thứ tự thứ bao nhiêu được xây.


Một cầu khỉ ở Sóc Trăng được VK khảo sát trước khi tiến hành xây dựng.


Cầu VK 21 đang được xây ở An Giang.


Để mang cờ khánh thành cầu mới VK 86 tại Bến Tre, thành viên trong đoàn phải vượt qua một cây cầu khỉ.


Ông lão 86 tuổi đóng quần áo nghiêm chỉnh đi khánh thành cầu và được tặng hoa.


Bốn thành viên nòng cốt của VK trong ngày khánh thành cầu VK 12, trong đó, người phụ nữ đứng giữa là bà Phạm Thị Kim Châu (Việt kiều Australia) nay đã qua đời. Với nhóm VK chỉ toàn những kỹ sư, nhà khoa học kiệm lời, bà Châu là người đóng vai trò kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, bạn hữu, thế hệ trẻ và chính quyền địa phương.


Cây cầu thứ 17 được VK xây tặng xã Mỹ Long, Cao Lãnh, Đồng Tháp, để tưởng nhớ tới bà Phạm Thị Kim Châu đã khuất.


Cầu ván cũ vẫn được giữ lại cho đến ngày khánh thành cầu bê tông mới để ghi nhận cho sự đổi mới của làng quê.


Cầu chữ Y là một trong những cải tiến mới của nhóm VK xây tặng cho đồng bào nghèo có hình dáng tẽ hai nhánh như chữ Y (dài) và cọc một chấu như chữ I (ngắn), đồng thời có lan can bê tông. Trước đây, các cây cầu thế hệ VK đời đầu cọc có 3 chấu, không tẽ nhánh và lan can bằng sắt.


Mạnh thường quân thế hệ thứ 2 của VK còn có những người ngoại quốc rất yêu VN, họ sẵn sàng tham gia đóng góp giúp xây cầu tặng làng quê nghèo VN.

Hà Thanh- VnE

Tags:

Leave a Reply