‘Những ngày đen tối’ của Tổng giám đốc Toyota

Nhậm chức vào tháng 6/2009, nhiệm vụ của Akio Toyoda lúc đó là vực hãng xe số 1 thế giới khỏi thua lỗ. Thế nhưng, khủng hoảng chất lượng trở thành thử thách lớn hơn rất nhiều.

Cuộc chuyển giao quyền lực tại hãng xe danh tiếng và giàu có bậc nhất thế giới được quyết định vào tháng 2/2009. Cựu Tổng giám đốc Katsuaki Watanabe (trái) lui về hậu trường để Akio Toyoda (giữa) lên điều hành. Ngoài cùng bên phải là Chủ tịch Toyota, ông Fujio Cho. Ảnh: AP.

Ở tuổi 53, Akio được cho là người cởi mở, phong cách rất Tây chứ không chỉn chu như các ông chủ Nhật khác. Rất mê đua xe, ông từng cầm lái siêu xe LF-A ở giải đua 24h Nurburgring dưới dạng ghi danh. Rất hiếm khi, có thể nói là không bao giờ, một quan chức cấp cao ở tập đoàn xe hơi Nhật lại xuất hiện dưới kiểu đầu bù tóc rối như Akio trước truyền thông. Ảnh: Edmunds.

Một tháng sau khi nhậm chức, Akio có bài bát biểu trong lễ trình làng chiếc hybrid Lexus HS250h tháng 7/2009. Ông thể hiện phong cách trẻ trung, rất tự tin và thoải mái. Toyoda không giống như các giám đốc người Nhật, vốn luôn dựa vào phiên dịch viên dù biết ngoại ngữ. Ông sẵn sàng sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp, phát biểu, phỏng vấn, thậm chí trong các chương trình đào tạo của trường Wharton tại Nhật. Ảnh: AP.

Chưa kịp thực hiện những cải cách quan trọng trong điều hành, vị cháu nội của nhà sáng lập Toyota vấp phải cơn khủng hoảng an toàn chưa từng có trong lịch sử. Tháng 11/2009, hãng này thông báo triệu hồi để sửa thảm lót chân cho 4,2 triệu xe, do chúng có thể dịch chuyển làm dính chân ga. Ảnh: AFP.

Tồi tệ hơn, thêm 2,3 triệu xe phải triệu hồi vào tháng 1 vì lỗi tăng tốc đột ngột. Cơn khủng hoảng gây tổn thất nghiêm trọng cho thương hiệu Toyota, vốn nổi tiếng nhờ vào chất lượng. Sự nghiệp của Akio Toyoda có phần giống với ông nội Kiichiro Toyoda. Cả hai gặp phải những khủng hoảng vào loại khó khăn nhất trong lịch sử hãng này. Năm 1950, Kiichiro đã phải rời bỏ công ty do mình sáng lập, sau 13 năm điều hành, vì khủng hoảng tài chính. Đây là hình ảnh khi Akio nghe câu hỏi từ các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 17/2 tại Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Nhanh chóng trở thành tâm điểm của giới truyền thông Mỹ. Jim Press, từng là nhân vật đầu tiên trong ban lãnh đạo Toyota không phải người Nhật, nhận xét chỉ có Toyoda mới có thể giúp "ông lớn" này thoát khỏi vũng lầy. Sự quyết đoán và triết lý lãnh đạo kiểu gia đình trị của Toyoda là thứ duy nhất tạo nên đoàn kết và sức mạnh trong nội bộ. Ảnh: AFP.

Akio và giám đốc Toyota Bắc Mỹ, Yoshimi Inaba tuyên thệ trước phiên điều trần của Hạ viện Mỹ ngày 24/2 về những lỗi chân ga trên một loại các mẫu xe như Camry, Avalon, RAV4…Toyota đã sử dụng chân ga của hai nhà cung cấp là CTS và Denso. Trong đó chỉ những chiếc chân ga CTS mới có nguy cơ bị tăng tốc đột ngột. Nhiều chuyên gia vẫn chưa thể hiểu tại sao Toyota lại thiết kế loại chân ga khác hoàn toàn cho CTS, trong khi sản phẩm của Denso đã quá hoàn hảo. Ảnh: AFP.

Ông khẳng định lỗi tăng tốc đột ngột không hề liên quan đến phần điện tử mà chỉ là cơ khí. Toyota sữa bằng cách thêm một miếng đệm bên trong cơ cấu chân ga CTS. Tuy nhiên, rất nhiều kỹ sư, chuyên gia ở Mỹ vẫn đang cố chứng minh lỗi cơ bản nằm ở hệ thống điện tử. Ảnh: AFP.

Vị tổng giám đốc Toyota lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng và thành thật nhận rằng không có bất cứ thông tin nào về lỗi tăng tốc đột ngột cho tới cuối năm ngoái. "Tên tôi gắn trên từng chiếc xe. Và hơn bất cứ ai, tôi là người mong muốn mỗi chiếc xe Toyota đều an toàn và cho khách hàng cảm giác an toàn", Akio nói. Toyota đã sai lầm khi quá chú trọng đến yếu tố doanh số. Ở Mỹ, an toàn là điều mà đa số người dân không thể bỏ qua. Có khoảng 39 cái chết được cho là liên quan đến lỗi chân ga của hãng xe Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Suốt một tháng qua, cái tên Toyoda và Toyota xuất hiện tràn ngập truyền thông thế giới. Và như thường lệ của các công ty Nhật, thành tâm nhận lỗi và giải quyết vấn đề là cách vượt qua khủng hoảng tốt nhất. Đây có thể là thử thách lớn chưa từng có trong sự nghiệp của Toyoda. Nếu vượt qua, ông sẽ là nhân vật hàng đầu trong Top 10 người quyền lực nhất ngành công nghiệp ôtô của tạp chí Motor Trend, Mỹ năm tới. Ảnh: AFP.

Trọng Nghiệp

Tags:

Leave a Reply