Nhật – Nga tiếp tục xích mích về đảo Kuril

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara đến Moscow để hội đàm với đối tác Nga của ông, Sergei Lavrov, tiếp tục cho thấy có những khác biệt giữa hai nước xung quanh quần đảo Kuril.


(Khoảng cách giữa Nhật và Nga xem ra khó có thể thu hẹp sau chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Nhật Maehara.)

Chuyến thăm được thực hiện giữa lúc có những căng thẳng lên cao về các hòn đảo vốn là chủ đề tranh chấp nhiều thập niên giữa hai quốc gia láng giềng.

Nhật Bản gần đây cho biết đang giám sát chặt chẽ các hoạt động và động thái của quân đội Nga gần quần đảo tranh chấp.

Quan hệ hai bên đã bị che phủ lâu nay vì vụ tranh chấp kéo dài về bốn hòn đảo vốn được gọi là “nam Kuril” ở Nga, và “các vùng lãnh thổ phía Bắc” theo cách gọi của Nhật Bản.

Liên Xô trước đây đã chiếm đóng các đảo phía Bắc Nhật Bản vào cuối Thế chiến II và cuộc tranh cãi về lãnh thổ này đã ngăn cản hai nước ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức dù đã gia tăng quan hệ kinh tế.

Mặc dù trong chuyến đi của ông Maehara, một cuộc họp kín giữa hai ngoại trưởng đã được hoạch định, nhưng triển vọng cho các cuộc đàm phán vẫn chưa chắc chắn.

“Trước hết, chúng tôi hy vọng các đồng nghiệp Nhật Bản của chúng tôi thay đổi cơ bản thái độ của họ đối với Nga”, phát ngôn nhân Bộ ngoại Nga, Alexander Lukashevich nói.

‘Không thích hợp’

(Mới đây, Nhật Bản lặp lại phản đối về chuyến thăm quần đảo Kuril của Tổng thống Nga, Medvedev hồi năm ngoái.)
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã làm Nhật Bản tức giận vào hồi tháng 11 năm ngoái, khi ông có chuyến thăm đầu tiên với tư cách một lãnh đạo cao cấp của Nga tới một trong các hòn đảo.

Sau khi ông Medvedev mô tả quần đảo là một “khu vực chiến lược” của Nga, ông Maehara khẳng định quan điểm của Tổng thống Nga là “không thích hợp”.

“Bất kể có bao nhiêu quan chức cấp cao (Nga) đến đó và người đến thăm đó là ai đi nữa, và cho dù điều đó có làm tăng hoặc giảm sự hiện diện quân sự của họ, thì giá trị pháp lý (theo tuyên bố chủ quyền của Nga về hòn đảo) không hề thay đổi gì,” ông Maehara nói.

“Lập trường về lãnh thổ (với các hòn đảo) của chúng ta vẫn hoàn toàn vững chắc.”

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản, Naoto Kan gọi chuyến thăm của ông Medvedev tới quần đảo vào năm ngoái là một điều gây “phẫn nộ không thể tha thứ”.

‘Đảm bảo an ninh’
Tuy nhiên, ông Medvedev cho biết vào hôm thứ Tư rằng Nga sẽ triển khai vũ khí hiện đại để đảm bảo an ninh của các đảo.

“Chúng ta sẽ thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để tăng cường sự hiện diện của chúng ta trên quần đảo Kuril. Đây là khu vực chiến lược của chúng ta,” ông Medvedev nói, trong một cuộc họp với quốc phòng của Nga và Bộ trưởng phát triển vùng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov nói rằng các quan quân đội này sẽ chuẩn bị một chương trình triển khai vào cuối tháng Hai.

Một ngày sau đó, ông Maehara cho biết Nga không có quyền hợp pháp để chiếm lĩnh các hòn đảo.

Nhật Bản đã quy định ngày 07 tháng Hai là Ngày của Vùng lãnh thổ phía Bắc, đánh dấu kỷ niệm về một hiệp ước vào năm 1855 mà theo đó Tokyo khẳng định chủ quyền của họ.

Về phía Nga, ông Lavrov đã cáo buộc Tokyo hỗ trợ các tổ chức theo chủ nghĩa quốc gia dân tộc, với các thành viên được cho là đã đốt một lá cờ của Nga trong cuộc biểu tình tại thủ đô Nhật Bản.

Bên cạnh mối quan tâm về chủ quyền, Nhật Bản muốn khai thác các hòn đảo về mặt khí thiên nhiên; trong khi Nga đề xuất biến quần đảo thành một khu mậu dịch tự do.

BBC News

Tags:

Leave a Reply