Nhật Bản “trình làng” robot gội đầu tiên tiến

Một công ty của Nhật Bản vừa cho ra mắt một loại robot có khả năng gội đầu và sấy khô tóc cho con người, với 24 ngón tay công nghệ cao.


Robot đang gội đầu cho một ma-nơ-canh.

Hãng Panasonic cho biết robot được trang bị công nghệ mới nhất và có thể thay thế con người tại quốc gia châu Á đang già hoá nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ.

“Sử dụng công nghệ bàn tay và 24 ngón tay công nghệ cao, robot này có thể gội đầu theo cách con người vẫn làm nhằm giúp những người già hoặc tàn tật có cuộc sống tốt hơn”, ông Tohru Nakamura, một đại diện của Panasonic, nói.

Robot của hãng Panasonic được thiết kế giống một ghế salon thông thường tại các hiệu làm đẹp. Khi dùng, người sử dụng ngồi lên ghế, ngả ra phía sau và robot sẽ bơm dầu, mát-xa da đầu và gội sạch bằng nước trong vòng 3 phút. Công đoạn bóp dầu dưỡng và sấy khô mất 5 phút nữa.

Sản phẩm mới là một phiên bản nâng cấp của robot gội đầu với 16 ngón tay, được ra mắt vào năm ngoái.

Ông Nakamura cho hay xã hội đang già hoá của Nhật Bản đã giúp tạo nên một thị trường lành mạnh trong các công nghệ robot chăm sóc con người.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các công nghệ chăm sóc cho người già hoặc người tàn tật tại Nhật Bản và sẽ xuất khẩu các công nghệ này sáng các nước già hoá khác như Hàn Quốc và Trung Quốc trong tương lai”, ông Nakamura nói.
Hiện robot gội đầu mới nhất của hãng Panasonic chưa có mặt trên thị trường vào thời điểm này và giá cũng chưa được công bố. Panasonic dự kiến bắt đầu bán loại robot mới vào năm tới, nhắm vào các khách hàng tiềm năng như bệnh viện hay nhà dưỡng lão.

Xem video:

Theo Reuters

Tags:

Leave a Reply