Nhạc: TÌNH SẦU HOÀNG NGỌC

Vietnamese Music Video
Title: TÌNH SẦU HOÀNG NGỌC
Songwriter: KHÊ KINH KHA
Artist: Hoàng Quân

Khi xa Hà nội, các nhạc sĩ đã sáng tác về Hà Nội thật hay. Đỉnh cao là Giấc Mơ Hồi Hương của Vũ Thành mà tôi thấy dòng nhạc thật sang trọng nhưng cũng rất quyến rũ.

Tuy vậy, khi xa Sài Gòn không biết có phải vì hoàn cảnh khác xưa nhiều, vừa là xứ người vừa phải mưu sinh mà hầu hết các cổ thụ âm nhạc không sáng tác được cho Sài Gòn những tình tự như thuở nào họ đã viết cho Hà Nội. Một ngoại lệ, Sài Gòn Vĩnh Biệt của Nam Lộc đã được đón nhận vì đáp ứng tình cảm của người Sài Gòn lúc bấy giờ. Xa Sài Gòn và Sài Gòn bị mất tên nhưng giai điệu cuả nhạc phẩm ấy không mượt mà trữ tình và với cá nhân tôi thì không lắng đọng lắm.

Một chiều cuối đông Hoa Thịnh Đốn, khi tuyết rơi trong các ngày đầu xuân Kỷ Sửu vẫn còn đọng trên thảm cỏ, vẫn còn phủ vùng đồi thoai thoải, tôi nghe dòng nhạc về Sài Gòn của Khê Kinh Kha (KKK) và lòng bỗng thấy rung động. Có lẽ tôi thích âm điệu dân ca quê hương, thích những giai điệu buồn nên nhạc phẩm Tình sầu Hoàng Ngọc đã chinh phục tôi ngay khi mới nghe lần đầu.

Tôi không biết KKK nhiều. Chỉ từ khi giúp anh Nguyễn Đăng Tuấn thực hiện chương trình Sáng Tác Mới một thời gian, Nguyễn Đăng Tuấn có giới thiệu KKK cũng như giới thiệu các nhạc sĩ khác. Tôi cũng có đi theo dấu vết KKK theo cái link ở cuối mail của anh nhưng không chú tâm lắm. Không thể nói lý do, ít ra là bây giờ, với tôi.

Sau khi nhận chương trình về Sài Gòn niềm thương và nỗi nhớ từ e-mail của tôi, KKK gửi nhạc phẩm Tình Sầu Hoàng Ngọc cho tôi. Anh chỉ giản dị viết Mời Lan Chi nghe cho vui Nhưng vui cái nỗi gì! Điều tưởng chừng đã ngủ yên thì trỗi dậy và tôi đã không nén được tâm tình đang vô cùng xao xuyến mà phải viết ngay. Như thuở nào tôi say sưa viết cho tình ca quê hương của một nhạc sĩ. Thế mới biết trong cuộc sống, hạnh phúc đôi khi đến rất bất ngờ và hết sức nhỏ nhoi. Đọc một cuốn sách hay, nghe một nhạc phẩm tuyệt cũng là một hạnh phúc, phải không?
Nếu KKK không nói thì rất dễ hiểu đó là một tình sầu cho người yêu mang cái tên Hoàng Ngọc! Nhưng đã có lời dặn dò trước nên tôi nghe với tâm trạng của một người xa quê. Phải nói đó là quê hương thứ hai vì khi rời miền Bắc, tôi còn nhỏ lắm và vì thế kỷ niệm về miền Bắc không thể nào sánh được với Sài Gòn của tôi.

Mở đầu dòng nhạc thật chậm, buồn, và đầy nỉ non tình tự:

“Ôi mất rồi! những tháng ngày tôi với người trong tình dấu yêu …….”

(Trích bài viết cuả Hoàng Lan Chi /Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại /Washington DC, cảm nhận về nhạc phẩm TÌNH SẦU HOÀNG NGỌC viết về SàiGòn, hòn ngọc viễn đông).

Lyrics:
Ôi mất rồi! những tháng ngày tôi với người trong tình dấu yêu
Người tình ơi! đến bao giờ, đến bao giờ tôi mới được gần em
Năm tháng dài, chân bước hoài, đi giữa đời nhưng lòng khó nguôi
Người tình ơi! vẫn muôn đời, vẫn muôn đời em sống mãi lòng tôi

Xa em tôi biết những ngày buồn thương
Xa em tôi mất những nụ hôn thơm
Xa em tôi cũng héo hon đời mình

Hoàng ngọc ơi!, từng đêm tôi uống lệ buồn làm sao làm sao tôi uống hết nỗi lòng nhớ em
Từ nay trên khắp con đường có người yêu muộn cuồng điên giữa đời

Tôi khóc hoài theo tháng ngày, tôi réo gọi tên người dấu yêu
Hoàng ngọc ơi! cách muôn trùng, cách muôn trùng tôi khóc gọi từng đêm
Như lá vàng như nỗi hờn rơi giữa hồn trăm nghìn nhớ thương
Hoàng ngọc ơi! nhớ thương này, nhớ thương này sẽ giết chết hồn tôi

Xa em tôi biết những ngày buồn thương
Xa em tôi mất những nụ hôn thơm
Xa em tôi cũng héo hon đời mình

Hoàng ngọc ơi!, từng đêm tôi uống lệ buồn làm sao làm sao tôi uống hết nỗi lòng nhớ em
Từ nay trên khắp con đường có người yêu muộn cuồng điên giữa đời.

Thực hiện video: Huyền Vân
***

Tags:

Leave a Reply