Trang chủ Saturday, December 4th, 2021

Nguy cơ bế tắc cho khủng hoảng nợ EU

[ Wednesday, 26 October, 2011 ]

Với những bất đồng về chuyện tăng ngân sách giải cứu cho những nước dùng đồng euro đang ngập trong nợ nần, người ta ngày càng nghi ngờ về khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận toàn diện trong kỳ họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên hiệp Châu Âu (EU).


(Bà Merkel đã kêu gọi Quốc hội chấp nhận hỗ trợ khối euro vì sự thịnh vượng của chính nước Đức)

Các lãnh đạo EU đã tới Brussels dự họp khẩn cấp nhằm đưa ra kế hoạch giải quyết khủng hoảng của khu vực euro.
Người ta cũng lo sợ cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp sẽ lan sang Ý và Tây Ban Nha.

Lên tiếng thúc giục các nhà lập pháp hãy ủng hộ các biện pháp nhằm tăng ngân khoản giải cứu, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói sự thịnh vượng của Đức phụ thuộc vào việc đạt giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Trước khi bà Angela Merkel lên đường tới Brussels dự kỳ họp thượng đỉnh, Quốc hội Đức đã biểu quyết trao cho bà quyền quyết định quỹ giải cứu chung.

Bà Merkel nói việc chấp nhận rủi ro nhằm tăng tối đa ngân quỹ giải cứu, qua đó đảm bảo được tương lai thịnh vượng cho nước Đức, là điều đáng làm.

Bà cũng nói bà sẽ nỗ lực nhằm đạt được các quyết định dài hạn tại phiên họp thượng đỉnh Brussels vào cuối ngày thứ Tư 26/10, nhưng nói không ai có thể đòi hỏi có ngay những giải pháp nhanh chóng được.

Bà Merkel nói điều cần làm lúc này là cần sát cánh bên Hy Lạp “trong một thời gian trước mắt.”

Khi sự chú ý được chuyển sang Ý và gánh nặng nợ công khổng lồ của nước này, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị đòi phải trao cho các đồng nghiệp EU tại Brussels các chi tiết về những kế hoạch cải tổ kinh tế.

Các điểm quan trọng

Trong số những điểm chính của thỏa thuận đã đạt được hồi cuối tuần giữa các quan chức EU, có những nội dung sau:

Các ngân hàng Âu Châu phải nâng thêm 100 tỷ euro vốn mới, nhằm đảm bảo chống đỡ được trước nguy cơ thua lỗ ở các nước đang nợ nần nhiều.
Quỹ bình ổn tài chính Âu châu (EFSF), với mức ngân khoản 440 tỷ euro, sẽ được trao thêm quyền, tuy hiện chưa rõ điều này sẽ được triển khai như thế nào.
Các chủ nợ của Hy Lạp sẽ được yêu cầu chấp nhận mức thua lỗ cao hơn nhiều so với mức 21% hiện đang được đặt trên bàn đàm phán.

(Hai nước Đức và Pháp vẫn đang bất đồng về cách thức nâng ngân khoản cho EFSF)
Theo kế hoạch, việc tăng vốn lên thêm 100 tỷ euro tại các ngân hàng sẽ được các nhà đầu tư thương mại, các chính phủ và EFSF hỗ trợ.

Các điểm bất đồng chính vẫn còn tồn tại giữa các cường quốc trong khối sử dụng đồng euro.

Pháp đã hy vọng là Ngân hàng Trung ương Âu Châu (ECB) sẽ ủng hộ EFSF bằng cách cung cấp cho EFSF các khoản vay nhằm tăng tổng số vốn lên chừng 2 nghìn tỷ – 3 nghìn tỷ euro.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị Thủ tướng Đức Merkel phản đối.

Thay vào đó, các chính phủ được trông đợi là sẽ đồng ý rằng EFSF có thể giúp đỡ các chính phủ đang gặp khó khăn trong khu vực eurozone, như Ý và Tây Ban Nha, bằng cách đưa ra các bảo đảm từng phần cho các chủ nợ và các ngân hàng vốn, qua đó giúp các nước này có thể vay thêm tiền.

Tham vọng và khả năng thực tế

Trưởng Biên tập về kinh doanh của BBC, Robert Peston, nói EU đang bị buộc phải sử dụng một cỗ máy tài chính phức tạp, với khả năng chỉ có thể tăng ngân khoản của EFSF lên chừng 1 nghìn tỷ euro.

Ông nói các thị trường không hài lòng về bước đi này, vốn chỉ có thể cứu vãn được chừng 1 năm chứ không đủ để tiến hành cải cách cơ bản cho các nền kinh tế đang ngập nợ ở Châu Âu.

Cũng đã có những bất đồng về mức độ thua lỗ mà các chủ nợ của Hy Lạp buộc phải chấp nhận, chẳng hạn như Đức đang tính đến khả năng xóa nợ 50-60%.

ECB được cho là phản đối khả năng nâng mức thua lỗ thêm nữa.

Những khó khăn trên dường như đã khiến dẫn tới quyết định hủy bỏ cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU, theo kế hoạch lẽ ra đã được tổ chức trước phiên họp thượng đỉnh.

Ông Berlusconi được trông chờ sẽ chỉ đưa ra những cam kết cải tổ tại Italy, tuy các lãnh đạo khác trong khối đã đòi ông phải đưa ra các kế hoạch rõ ràng trong việc dự kiến cắt giảm nợ của nước ông.

Nhon Nguyen- Theo BBC News

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo