Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Ngũ Giác Đài: Trung Quốc thổi phồng sự thực về máy bay chiến đấu

Ngũ Giác Đài Mỹ hôm qua đã phá thông lệ khi khẳng định một số bản tin về máy bay chiến đấu mới của Trung Quốc, J-20, đã thổi phồng các khả năng và thời điểm cũng như mức độ đe dọa kèm theo chiến đấu cơ này.


Trung Quốc công bố những hình ảnh mà họ nói là chuyến bay thử đầu tiên của máy bay tàng hình J – 20

Trước báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Geoff Morrell nói: “Nói thẳng ra, chúng tôi không biết nhiều về khả năng của loại máy bay đó, mà quý vị đã thấy qua hình ảnh và băng video. Chúng tôi chưa biết được các khả năng của động cơ điều khiển máy bay đó. Chúng tôi không biết có phải là động cơ thế hệ thứ năm hay không. Chúng tôi không biết liệu thực tình nó có phải là máy bay tàng hình như lời họ nói hay không.”

Ông Morrell cho rằng Trung Quốc còn lâu mới đưa vào sử dụng khả năng phản lực cơ chiến đấu có thể sánh với hàng trăm máy bay tối tân, tránh né được radar mà Mỹ đã bố trí, những máy bay mà họ đang chế tạo, và ngay cả những máy bay mới hơn đang khai triển.

Trên đường thăm Trung Quốc cách đây 2 tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thừa nhận rằng Trung Quốc đang tiến nhanh hơn tới chỗ phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, J-20. Hai ngày sau, trong khi ông Gates họp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, chiếc máy bay này đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên, gây bất ngờ cho cả các giới chức Mỹ lẫn Trung Quốc.

Nhưng ông Morrell cho rằng việc Trung Quốc theo đuổi khả năng chiến đấu cơ tối tân là điều ai cũng biết rõ. “Chúng ta đều biết rõ về khả năng đang diễn tiến này. Và điều chúng ta chứng kiến trong tuần trước không làm thay đổi tính toán sách lược chút nào.”

Ngũ Giác Đài không đề cập đến chương trình phát triển máy bay J-20 của Trung Quốc trong hai phúc trình thường niên về các tiến bộ quân sự của Trung Quốc. Nhưng ông Morrell nói rằng nỗ lực của Trung Quốc là một phần của lý do mà Mỹ phát triển các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của mình, loại F-22 và F-35, và nâng cấp các máy bay cũ hơn lên khả năng gần với thế hệ thứ năm.

Lập luận của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng một chuyến bay thử nghiệm không phải là bằng chứng của khả năng hiện đại hóa đã được sự tán đồng hôm qua của ít nhất một chuyên gia về quân đội Trung Quốc.

Ông Larry Wortzel, một cựu chiến binh đã phục vụ 30 năm trong lục quân Mỹ, và hiện là thành viên của Ủy ban Xét duyệt Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc, nói có nhiều nghi ngờ về việc liệu máy bay của Trung Quốc có một động cơ mạnh như các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Mỹ hay không. Ông này cũng nói rằng các giới chức Mỹ có thể cũng lại đứng trước một sự kiện bất ngờ khác, bởi vì người ta cho rằng Trung Quốc đã “đánh cắp” được các kế hoạch của máy bay F-35, là loại chiến đấu cơ phản lực hiện đại nhất của Mỹ, và đã thu thập được những bộ phận của một chiếc máy bay tàng hình của Mỹ bị rơi ở châu Âu cách đây 10 năm. Ông cũng nêu ra sự kiện một người Mỹ bị kết án chỉ mới trong tuần này về tội chuyển bí mật quân sự cho Trung Quốc.

Vì thế, theo ông Wortzel, các giới chức Mỹ nên lo ngại về nỗ lực khai triển máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc.

Source: DT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top