Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam


(Ngoại trưởng Hillary Clinton đến Hà Nội dự cuộc họp của ARF và thăm Việt Nam.)

Trong cuộc gặp báo giới tại Hà Nội ngày 29/6 đại sứ Michael Michalak loan báo ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ đến Việt Nam cuối tháng Bảy dự Diễn đàn An ninh cấp vùng, ARF.

Cuộc họp ARF bàn về sáng kiến thúc đẩy an ninh vùng Á châu, quy tụ đại diện của khối Asean và quan chức cao cấp từ 17 nước.

Trong đó có Nga, Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Úc, Canada, Nam và Bắc Hàn…

ARF họp trong bốn ngày tại Hà Nội, từ 19 đến 23 tháng Bảy.

Cạnh đó bà Clinton sẽ tham dự các hoạt động song phương. Bà sẽ gặp quan chức chính phủ Việt Nam bàn về chủ đề hai bên cùng quan tâm như thương mại, giáo dục, không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cuộc gặp mặt giữa đại sứ Hoa Kỳ và báo giới tại Hà Nội được tổ chức nhằm kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt.

Ông Michalak cũng loan báo Thượng nghị sĩ Jim Webb và đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson sẽ đến Hà Nội tuần tới dự hội thảo nhìn lại quan hệ giữa hai nước trong 15 năm.

Cạnh đó đại sứ quán Mỹ hiện đang “làm việc chặt chẽ” với chính phủ Việt Nam để thu xếp chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ trong tháng Tám.


(Ngoại trưởng hai nước Việt Mỹ gặp nhau tại Washington tháng 10 năm ngoái)

Quân sự
“Hợp tác quân sự giữa hai nước đã phát triển tuyệt vời trong 15 năm qua,” đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ.

“Chúng ta có quan hệ quân sự mở rộng qua các khóa đào tạo tiếng Anh cho sĩ quan quân đội Việt Nam, hợp tác tìm kiếm cứu nạn. Hy vọng hai bên sẽ tham gia các hoạt động chung, ví dụ việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.”

Và đại sứ Mỹ giải thích về mục đích của hợp tác quân sự giữa hai nước thời gian qua.

“Chúng tôi tin quan hệ quân sự mạnh mẽ đóng góp cho hòa bình, ổn định trong khu vực, giúp hai bên tham gia các hoạt động cứu trợ thảm họa, thiên tai. Duy trì quan hệ quân sự tốt cũng giúp chúng tôi thực hiện chương trình trợ giúp quân sự, y tế, xây trường học, chữa bệnh cho người dân ở Việt Nam.”

Nhìn lại 15 năm quan hệ ngoại giao Việt Mỹ, ông Michalak cho rằng hai nước không phải lúc nào cũng trùng quan điểm trong mọi chủ đề. Đối với những gì khác biệt, hai nước nay đã ngồi lại nói chuyện thẳng thắn.

Chủ đề làm việc giữa quan chức Mỹ và Việt Nam cũng đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực, đại sứ Michalak nhận xét.

Và ông giải thích: “Hai nước có có quan tâm giống nhau, có lợi ích chung, ví dụ như hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Á. Hai nước cũng quan tâm phải có một hệ thống giáo dục tốt, thúc đẩy hệ thống thương mại toàn cầu.”

Trước câu hỏi của phóng viên Tân Hoa Xã về quan điểm của Mỹ đối với tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, đại sứ Michalak nhắc đến quan điểm thường thấy của phía Mỹ. Đó là Hoa Kỳ không đứng về phía nào trước tuyên bố đòi chủ quyền các đảo nhỏ ở Biển Đông.

“Hoa Kỳ quan ngại về tự do giao thương hàng hải, tự do hoạt động ở vùng biển đó theo luật quốc tế,” đại sứ Mỹ nói.

Theo: BBC News

Tags:

Leave a Reply