Trang chủ Thursday, January 20th, 2022

Ngoại trưởng Mỹ công bố chiến lược với Trung Quốc

[ Saturday, 05 February, 2011 ]

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 14/1 đã công bố chiến lược của Washington trong quan hệ với Bắc Kinh, hoan nghênh một nước Trung Quốc ngày càng phát triển và có trách nhiệm hơn với cộng đồng quốc tế trong thế kỷ 21.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao, trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào tuần tới, Ngoại trưởng Hillary khẳng định mối quan hệ Mỹ-Trung đang ở “thời điểm then chốt”, vì vậy hai nước cần xây dựng mối quan hệ “tích cực, hợp tác và toàn diện” trong việc giải quyết các thách thức về kinh tế và an ninh.

Bà Hillary cho biết Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang theo đuổi chiến lược với 3 ưu tiên nhằm củng cố mối quan hệ Mỹ-Trung.

Thứ nhất, tăng cường xây dựng lòng tin giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như mở rộng hợp tác kinh tế, chính trị và an ninh với nước này vì đây là một thành tố không thể tách rời trong mạng lưới an ninh, kinh tế và xã hội của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhân tố quan trọng thứ hai, theo Ngoại trưởng Hillary là, hai nước cần xây dựng thói quen hợp tác và tôn trọng lẫn nhau nhằm tăng cường tính hiệu quả và giảm thiểu những bất đồng.

Ví dụ rõ ràng nhất của nỗ lực này đó là cuộc đối thoại cấp cao chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung, thu hút hàng trăm chuyên gia từ các cơ quan của hai chính phủ, bàn về hàng loạt vấn đề song phương và toàn cầu. Thành tố quan trong thứ ba là Mỹ và Trung Quốc cần tích cực hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm đối phó với các thách thức chung trong đó có suy thoái kinh tế, giải giáp vũ khí hạt nhân, chủ nghĩa khủng bố và cướp biển.

Bà Hillary nhấn mạnh việc hợp tác này có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề an ninh và phát triển của quốc tế. Do đó, hai nước cần phát triển mối quan hệ này hơn nữa nhằm đạt được những kết quả khả quan hơn trong tương lai.

Bà Hillary cũng một lần nữa thúc giục Bắc Kinh thuyết phục Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân, coi vấn đề này như một chủ đề chính trong quan hệ Mỹ-Trung.
Theo kế hoạch, ngày 18/1 Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ sang thăm chính thức Mỹ trong ba ngày. Chuyến thăm được giới phân tích kỳ vọng sẽ định hình mối quan hệ giữa hai nước – vốn trở nên căng thẳng do hàng loạt những bất đồng hồi năm ngoái trong đó có vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Source:TTXVN

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo