Nghi án trộm hàng chục triệu đôla từ tài khoản Citibank

The Wall Street Journal cho hay FBI đang xem xét một vụ rò rỉ an ninh nhằm vào Citibank khiến khách hàng mất hàng chục triệu USD trong tài khoản. Tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới đã bác bỏ thông tin này.
Vụ việc có liên quan tới băng nhóm tội phạm mạng ở Nga. Các hacker chuyên nghiệp đã tấn công vào cơ sở dữ liệu của ngân hàng Citibank thuộc Citigroup. Hiện chưa rõ các tên trộm đã trực tiếp xâm nhập vào hệ thống của Citibank hay thông qua bên thứ ba. Vụ việc được đánh giá là không chỉ đe dọa an ninh mạng của một doanh nghiệp đơn lẻ mà của nhiều cơ quan công quyền Mỹ.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Citi khẳng định: bất cứ thông tin nào liên quan đến việc FBI đang điều tra lỗ hổng an ninh trong hệ thống của Citi, gây ra thiệt hại hàng chục triệu USD đều là giả. Chẳng có lỗ hổng nào và cũng không có thiệt hại nào tại ngân hàng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ khẳng định vụ tấn công là có thật, và có liên quan tới một nhóm tội phạm tin học Nga. Hai hệ thống máy tính khác, trong đó có ít nhất một hệ thống của văn phòng chính phủ Mỹ, cũng đã bị tấn công


Một khách hàng của Citibank tiết lộ mất hơn 1 triệu USD. Tuy nhiên, Citibank khẳng định sự việc không liên quan đến băng nhóm tội phạm nảo cả. Ảnh: sdigiacomo.com

Tờ Wall Street Journal của Mỹ là nơi đầu tiên loan tin này. Họ cho rằng một chi nhánh của ngân hàng Citibank, trực thuộc Citigroup đã bị tấn công vào mùa hè vừa rồi. Nguồn tin từ FBI tiết lộ Cục đang xem xét sự việc.

Wall Street Journal trích lời một khách hàng của Citibank, cho biết bỗng nhiên hơn 1 triệu USD bốc hơi khỏi tài khoản của ông ta. Khi lần theo dấu vết, Citibank phát hiện số tiền đã được chuyển đến các ngân hàng khác ở Latvia và Ukraine. Citibank đã khôi phục được hầu hết số tiền cho khách hàng và bỏ tiền túi ra bồi thường số còn lại.

Tội phạm tin học ngày càng khiến giới doanh nghiệp và chính phủ Mỹ lo lắng. Gần đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi đây là một trong những thách thức mang tính quốc gia và kinh tế nghiêm trọng nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Cũng trong hôm qua, Obama tuyên bố chỉ định Howard A. Schmidt, từng là sếp cấp cao tại eBay và Microsoft, làm người phụ trách an ninh mạng tại văn phòng chính phủ.

“Vấn nạn tin tặc tấn công vào các ngân hàng ngày càng phổ biến”, Tom Kellermann, từng là quản lý cấp cao tại đội an ninh quỹ của Ngân hàng Thế giới cho biết. Mặc dù Kellermann từ chối bình luận về vụ tấn công tại Citigroup, ông khẳng định các tập đoàn tài chính lớn của Mỹ đang là con mồi béo bở cho các tổ chức tội phạm đến từ Đông Âu, Brazil và Đông Nam Á.

“98% vụ ăn cắp tiền ngân hàng hiện nay được thực hiện qua mạng, thay vì dí súng vào nhân viên giao dịch và nhét tiền vào bao tải”, ông nói tiếp.

Kể từ tháng 4/1996 đến cuối 2008, các ngân hàng đã báo cáo hơn 53.000 nghìn vụ lừa đảo qua mạng. Không hẳn tất cả các báo cáo này đều là vụ lừa đảo thực sự mà mới chỉ là nghi ngờ. Dẫu vậy, số lượng báo cáo ngày càng có xu hướng tăng lên. Trong năm 2008, các nhà chức trách nhận được 15.000 báo cáo, so với con số 9.300 trước đó một năm.

Trong các vụ tấn công loại này, thường rất khó xác định xem ai là người đã đột nhập vào hệ thống. Tin tặc thường sử dụng “botnet”, là mạng lưới một loạt các máy tính cá nhân đã bị nhiễm virus, mà không cần biết người sử dụng máy tính là ai. Kể cả khi các hacker bị bắt, hình phạt dành cho họ cũng không mấy nặng nề. “Hiện chỉ dưới 30 quốc gia có khung hình phạt dành riêng cho tội phạm tin học”, Tom Kellermann cho biết.

Thanh Bình – VnE

Tags:

Leave a Reply