Nga cấm người TQ làm nông ở Amur

Giới chức tỉnh Amur ở Nga vừa quyết định cấm lao động Trung Quốc trong ngành nông nghiệp, thay vào bằng người Bắc Hàn và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Hãng thông tấn Ria Novosti đưa tin trên, nói tới 2013 sẽ không còn nông dân Trung Quốc hoạt động trong ngành trồng trọt ở tỉnh này.


(Lao động Trung Quốc bị cho là thiếu kỷ luật và bừa bãi)
Amur là tỉnh nằm ở khu vực Viễn Đông của Nga, giáp với tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc về phía Nam, nhưng cũng không xa Bắc Triều Tiên.

Novosti cho hay chính quyền tỉnh này trong những năm qua “đã giảm dần hạn ngạch dành cho người lao động nông nghiệp Trung Quốc”.

Lý do là vì tình trạng vi phạm luật lệ của lao động từ Trung Quốc.

Bà Tatyana Yakimenko, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Amur, được dẫn lời cho biết: “Nông dân Trung Quốc nhiều người vi phạm nghiêm trọng quy định thuê đất. họ cũng thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất đang bị cấm ở Liên bang Nga”.

“Hoạt động của họ đã dẫn đến việc xáo trộn các tầng đất nông nghiệp. Ngoài ra, có hiện tượng phổ biến là công nhân Trung Quốc xả rác bừa bãi.”

Bà Yakimenko nói chính quyền sẽ ưu tiên cho lao động nước ngoài nào biết tuân thủ pháp luật và thực hiện nghĩa vụ một cách đầy đủ.

Dường như chính quyền tỉnh này khuyến khích lao động nhập cư từ Bắc Triều Tiên, được cho là có kỷ luật nghiêm ngặt và chăm chỉ.

Bà Tatyana Yakimenko được trích lời nói: “Tỉnh Amur đã ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Họ cung cấp công nhân thực hiện các dự án chung trong ngành xây dựng, lâm sản và nông nghiệp”.

Tuy nhiên quan chức này cho hay người lao động Trung Quốc trong tương lai có thể được quay lại nếu ‘khôi phục được uy tín’ của mình.
VH(theo BBC News London)

When you just don't know what to say... Express your Sympathy with elegance at 1800flowers.com - 250x250

Tags:

Leave a Reply