Người VN đòi chặt đầu nhân viên Tổng Lãnh Sự Mỹ được tha bổng


Tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, nơi ông Charles Bennett làm việc. Ảnh : google.com

RICHMOND, Virginia: Một Người Việt Nam cư ngụ tại Virginia, từng bị kết tội đe dọa chặt đầu nhân viên tổng lãnh sự Hoa Kỳ, đã được tha bổng trong phiên tòa hôm Thứ Năm vừa qua, theo một bản tin của hãng thông tấn AP.

Một thẩm phán liên bang công bố rằng các công tố viên không chứng minh được ông Lê Nguyên Phương, 50 tuổi, cư ngụ tại Richmond, Virginia, thực sự có ý định làm hại ông Charles Bennett, “Consular Section Chief” thuộc tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

Ông Lê Nguyên Phương là một công dân Hoa Kỳ, sanh tại Việt Nam. Trong một chuyến về thăm Việt Nam vào năm 2006, ông đã kết hôn.

Do đơn xin thị thực nhập cảnh của vợ ông tại Việt Nam bị từ chối, ông đã khiếu nại lên văn phòng Dân Biểu Liên Bang Robert “Bobby” Scott. Các phụ tá của vị dân biểu đã xem xét hồ sơ và nhận được một bức thư từ ông Bennett cho biết là “nhân viên phỏng vấn có lý do tin rằng hôn nhân giữa ông Phương và vợ là không thực.” Văn phòng của Dân Biểu Scott đã chuyển bức thư này cho ông Lê Nguyên Phương.

Ông Phương đã rất giận dữ, và gửi một bức thư đẫm máu tới văn phòng của Dân Biểu Scott, đe dọa sẽ chặt đầu ông Bennett.

Theo hồ sơ của tòa, ông Lê Nguyên Phương là việc tại Cơ Quan Tái Phát Triển và Nhà Ở tại Richmond, Virginia. Ông đã trực tiếp chứng kiến bạo lực và các thảm kịch trong chiến tranh Việt Nam, luật sư của ông cho hay. Hai người anh của ông đã bị bom nổ chết, còn một người chị và anh khác bị thiệt mạng trong một trường hợp khác. Ông bị chấn thương não vì mảnh bom.

Ông bị ở tù 4 năm trong thời kỳ ở lứa tuổi 20 tại Việt Nam. Sau khi được thả, ông rời Việt Nam và ở 7 năm trong trại tị nạn tại Malaysia. Tại đây, ông cưới vợ và có 2 con gái, nhưng sau đó hai người ly dị.

Đầu năm nay, ông đã nhận tội gửi thư tới Dân Biểu Robert Scott đe dọa “chặt đầu” ông Charles Bennett. Nếu bị kết án, ông có thể bị ở tù tới 20 năm.

Sau đó, ông Phương đã rút lại lời nhận tội, lập luận rằng vì bất đồng ngôn ngữ làm cho việc giao tiếp khó khăn, ông đã hiểu lầm các yếu tố phạm tội.

Trong phiên tòa, 2 phụ tá của Dân Biểu Robert Scott (Dân Chủ – Virginia) là Nkechi George-Winkler và Mohamed Abbamin đã làm chứng chống lại ông Phương vào hôm Thứ Ba vừa qua.

Theo bản khai tuyên thệ, được dùng làm bằng chứng cho bản án hình sự chống lại ông Phương, năm ngoái, một thực tập viên tại văn phòng Dân Biểu Scott đã mở bức thư dính máu và báo cho 2 phụ tá. Một nhân viên văn phòng đeo găng tay, cầm lá thư và đọc cho mọi người nghe. Bức thư được gửi tới địa chỉ văn phòng của Dân Biểu Scott và có địa chỉ của ông Phương.

“Tôi thấy chán ngấy, tức giận và căm thù… Tôi muốn làm một điều gì đó… Tôi sẵn sàng kèm theo thư của ông Charles Bennett. Tôi thề rằng nếu tôi gặp được…, tôi sẽ chặt đầu ông ta,” ông Phương viết trong lá thư dính đầy máu.

Bức thư, viết bằng tiếng Anh đầy lỗi chính tả, cũng nhắc tới chuyện giết người và vụ thảm sát tại đại học Virginia Tech vào năm 2007 làm 33 người thiệt mạng, và dường như đe dọa một vụ thảm sát tập thể khác.

“Tôi phải tự chứng minh: TÔI SẼ TỰ SÁT. Mọi người biết là tôi ‘điên thông minh’ Tôi PM…!Haaaaa! Sẽ có một việc ngoạn mục hơn vụ đại học Virginia Tech mấy năm trước… Nhưng người anh hùng trẻ tuổi đó không nói cho ai biết tại sao, vì cái gì…? Tôi có thể cho các ông biết bây giờ…,” ông Phương viết.

Sau đó ông đã khai với nhân viên FBI là ông cắn ngón tay cái và bôi lên bức thư để cho thấy là bức thư được “ký bằng máu,” theo lời khai của nhân viên FBI.

Luật sư của ông Lê Nguyên Phương lập luận rằng ông không bao giờ có ý định làm hại ai, vì trong văn hóa Việt Nam, một số thuật ngữ chỉ có ý nghĩa nhục mạ chứ không có ý đe dọa làm tổn thương ai.

Đồng thời, một chuyên gia tâm thần, chuyên về văn hóa Việt Nam, đã lại xác nhận là dọa chặt đầu chỉ là cách nói điều gì đó phải được thực hiện để ngăn chặn ông Bennett khỏi nói xạo. Ông nói rằng máu được dùng để truyền đạt mức độ nghiêm trọng và tính trung thực của bức thư này.

VH(st & edited)
Nguồn : Viet Herald

Tags:

Leave a Reply