Người Việt tại Mỹ trong cơn lốc tài chính – địa ốc

Tình hình kinh tế suy thoái tại Mỹ nói chung chỉ tác động một phần nhỏ đến người Việt so với hậu quả mà người bản xứ phải gánh chịu nhờ bản tính cần cù làm việc, lối sống đơn giản và quan trọng hơn cả là sức chịu đựng vốn là truyền thống.
Trong ba thế hệ người Việt ở Mỹ, thế hệ thứ hai chiếm đa số trong việc “lăn lộn” với chứng khoán. Họ là những người chạc tuổi trung niên, có trình độ văn hóa, đa số có việc làm ổn định và coi việc tham gia vào trị trường chứng khoán là nghề tay trái để kiếm thêm đồng ra, đồng vào.

Một góc thành phố Nam Cali (Mỹ) nơi có nhiều người Việt sinh sống. Ảnh: Tư liệu

Người Việt chơi chứng khoán tại Mỹ thường là nhà đầu tư cơ hội với số vốn ít ỏi. Việc mua vào, bán ra diễn ra theo cách “đánh nhanh, rút gọn” để bảo toàn vốn.

Anh Dũng, kỹ sư điện toán làm việc cho một hãng máy tính ở Silicon Valley (San Jose), tâm sự: “Nếu là dân đầu tư chuyên nghiệp, thay vì bán ra, họ sẽ ôm vào cho đến khi giá lên. Còn chúng tôi thì luôn phập phồng chỉ nghỉ đến chuyện giá xuống sẽ mất vốn nên chủ trương, thà chịu lỗ một phần còn hơn mất hết”.
Tuy nhiên, trong thời kỳ “thăng hoa” của thị trường chứng khoán (2005 – 2006), anh Dũng cũng kiếm được khá khi đầu tư vào cổ phiếu của các công ty internet mà người Mỹ gọi là các công ty “dot.com”. Kể từ đầu năm 2008, với những diễn biến không thuận lợi của nền kinh tế Mỹ, anh Dũng đã “hạ cánh an toàn”. Đó là tình hình chung của số người Việt chơi chứng khoán với số vốn ít và có bản tính đa nghi cố hữu.

Anh Dũng kết luận: “Mua bán chứng khoán không dễ vì càng đổ tiền vào càng thấy nhức đầu, sợ hãi và nỗi ám ảnh theo sát hàng ngày. Vào thời điểm khủng hoảng hiện nay, chỉ cần một tác động nào đó giá cổ phiếu sẽ xuống dốc không phanh. Biết là nguy hiểm nhưng người ta vẫn cứ đâm đầu vào vì cái ma lực không cưỡng lại nổi…”.

Tâm lý cố hữu của người Việt thường giữ một lượng tiền mặt khá lớn ngay tại nhà, nhất là những người thuộc thế hệ thứ nhất. Mặc dù phải có thể gặp phải những rủi ro như cháy nhà, chộm cướp nhưng theo cách suy nghĩ “đồng tiền đi liền khúc ruột”, người ta vẫn thích giữ tiền “under the mattress”, nói nôm na là dấu tiền dưới nệm” hơn.

Cách giữ tiền này cũng có cái hay của nó. Trong trận bão Katrina và Ike vừa qua, nhiều người Việt nhờ sẵn tiền trong nhà đã dễ dàng xoay sở hơn. Thêm vào đó, cơn bão tài chính hiện nay ngoài ảnh hưởng kinh tế chung, động rất ít đến người Việt giữ tiền mặt trong nhà.

Cuộc chiến giữa Wall Stress (giới tài phiệt) và Main Stress (người đóng thuế) ngày càng gay gắt. Main Stress cho rằng, với số tiền giải cứu 700 tỷ USD Wall Stress đã “ăn cướp công sức và tiền bạc” của những người đóng thuế trong khi giới này lại cho rằng, nếu không giải cứu thì tất cả sẽ “chết chùm” bất kể đó là Main Stress hay Wall Stress..

Anh Phong (Houston, Texas) cho biết: “Chính phủ bỏ ra 700 tỷ USD để cứu ai? Ai là người được hưởng lợi nhiều nhất? Chắc chắn không phải là những người dân trung lưu như chúng tôi đây”. Theo anh Phong, những người không đủ khả năng trả tiền mua nhà khiến các ngân hàng vỡ nợ, thường dư tiền và kinh doanh theo phương thức lãi suất trôi nổi. Họ tính vay theo cách này sẽ được hưởng 5 năm đầu lãi suất thấp, sau đó mới theo lãi suất thị trường. Vì vậy, họ tính trong vòng 5 năm đầu sẽ bán lại nhà để hưởng chênh lệch”.

Theo Quang Hồ, một nhà mua bán địa ốc tại Philadelphia, thị trường bất động sản tại thành phố vẫn còn tương đối tốt hơn so với cả nước Mỹ. Tuy nhiên, nếu chính phủ không “giải cứu” để giải tỏa nguồn tiền lưu động thì chắc chắn, hệ thống tín dụng sẽ bị bóp nghẹt. Những thương vụ địa ốc và hình thức kinh doanh khác sẽ không hoạt động được và kinh doanh lớn, nhỏ đều “chết chùm”.

Tại miền Nam Cali, giá nhà vẫn cao vòi vọi. Đối với người Việt, đây là địa điểm lý tưởng để định cư vì khí hậu ấm áp và đây là nơi tập trung nhiều người Việt nhất nước Mỹ. Trong thời buổi khủng hoảng, nhà cửa rao bán tại đây tăng gấp bội nên người mua nhà có nhiều cơ hội lựa chọn. Tuy nhiên, đa số nhà bán đều do ngân hàng xiết nợ do đó, việc mua phải thông qua thủ tục đấu giá. Cũng vì thế, đã có hiện tượng một căn nhà theo định giá của ngân hàng là 350.000 USD nhưng rốt cuộc người cuối cùng mua được phải trả đến 400.000 USD.

Làm chủ một căn nhà là niềm mơ ước của những người Việt định cư tại Mỹ. Trong cơn bão tài chính – địa ốc , người Việt có khuynh hướng co cụm theo kiểu “nhị đại đường đường” như khi còn ở trong nước khác với ở Mỹ con cái, cha mẹ cứ đến 18 tuổi là tách hộ. Ngoài ra ở đây, người Việt vốn nổng tiếng về việc dành dụm, chịu đựng kham khổ để dành tiền mua nhà dù đó là một căn nhà nhỏ có đến hai, ba thế hệ sống chung.

Trong thời kỳ khủng hoảng, việc chọn địa điểm của căn nhà cũng được người mua tính toán ký lưỡng. Những ưu tiên được đặt ra trước đây như nhà ở Little Saigon, gần nơi thị tứ, chùa, nhà thờ đều không còn nằm trong danh sách săn tìm vì giá quá cao. Người Việt đến những khu lân cận như Anaheim, Fullerton… nhà ở đây rẻ hơn hàng chục ngàn USD so với Little Saigon.

Nếu có điều kiện, người Việt chọn nhà có ba hay bốn phòng để có thể chia với đồng hương, tiền cho thuê được đóng góp vào phần trả ngân hàng mỗi tháng. Tuy nhiên, trước khi mua, cũng cần chú ý tham khảo kỹ người môi giới đề phòng trường hợp chũ cũ biến nơi để xe thành phòng ngủ mà không có giấy phép đến khi cơ quan chức năng phát hiện người chủ mới không những bị phạt mà còn phải dỡ bỏ phần xây dựng không phép.

Thêm nữa, theo luật tiểu bang Cali, yếu tố về tiền sử căn nhà cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc mua bán. Trong căn nhà có người chết tròng vòng ba năm trở lại, khi bán nhà, người chủ phải cho người mua biết nếu không người mua có quyền kiện người chủ cũ trước tòa.

Theo:TCVM

Tags:

Leave a Reply