Người Afghanistan lạc quan

Hầu hết những người Afghan đang ngày càng lạc quan về tình hình đất nước, theo một khảo sát cho BBC cùng ABC News của Hoa Kỳ và ARD của Đức.

Trong số hơn 1.500 người Afghanistan được hỏi, 70% nói họ tin rằng Afghanistan đang đi đúng hướng, tăng 40% so với một năm trước đây.

Đối với quân đội Nato, sự ủng hộ đã tăng từ 59% lên 62%.

Khảo sát được tiến hành trên toàn bộ 34 tỉnh vào tháng 12 năm 2009.

Trong năm 2009 chỉ có 51% những người được hỏi mong muốn có cải thiện và 13% nghĩ rằng tình hình sẽ xấu đi.

Nhưng trong khảo sát mới nhất 71% nói rằng họ lạc quan về tình hình trong 12 tháng tới và chỉ có 5% người được hỏi nói tình hình sẽ tồi tệ đi thêm.

Tham nhũng

Một điểm lớn khác có thể thấy được từ cuộc khảo sát là sự căm ghét ngày càng tăng đối với Taliban.

Chín mươi phần trăm nói rằng họ muốn chính phủ hiện hành cai quản đất nước so với 6% số người nói rằng họ ủng hộ chính quyền Taliban.

Sáu mươi chín phần trăm nói Taliban là hiểm họa lớn nhất đối với đất nước trong khi 66% đổ lỗi cho Taliban, al-Qaeda và dân quân ngoại quốc gây ra bạo lực ở Afghanistan.

Người Afghan cũng tỏ ra lạc quan hơn về điều kiện sống nói chung các dịch vụ điện, y tế và công việc so với một năm trước đây.

Bất chấp việc cuộc bầu cử tổng thống trong năm ngoái gây nhiều tranh cãi, 74% nói rằng họ rất hài lòng hoặc tương đối hài lòng với kết quả bầu cử.

Hơn nữa, 72% đánh giá Tổng thống Hamid Karzai là tốt hoặc khá so với tỷ lệ 52% cách đây 12 tháng. Chỉ có 10% nói rằng ông Karzai không làm tốt công việc.

Một trong những vấn đề lớn khác mà người Afghanistan phải đối mặt là tham nhũng trong số các quan chức chính quyền hay trong lực lượng cảnh sát.

Trong số những người được hỏi 95% coi đây là vấn đề, 76% nói đây là vấn đề lớn và 19% nói họ coi đây là vấn đề vừa phải.

Theo:BBC

Tags:

Leave a Reply