Trang chủ Saturday, December 4th, 2021

Người Kurd giết chết 26 lính Thổ Nhĩ Kỳ

[ Friday, 21 October, 2011 ]

Có ít nhất 26 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị giết trong trận đọ súng với phe ly khai người Kurd tại vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong diễn biến làm nổi bật lên các vấn đề của khu vực.


(Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công vào lực lượng Kurd sau vụ 26 binh sĩ Thổ bị giết)

Vụ chạm súng xảy ra tại các đồn của cảnh sát và quân đội tại tỉnh Hakkari đông người thiểu số Kurd, gây ra thiệt hại lớn nhất từ nhiều năm cho lực lượng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.
Để đáp trả, quân Thổ đã vượt qua biên giới vào vùng Bắc Iraq, nơi có người thiểu số Kurd sinh sống.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul nói sẽ “báo thù” cho các binh sĩ.

Cuộc tấn công xảy ra chỉ một ngày sau vụ nổ ̉ở tỉnh Bitlis phía Đông Nam đất nước, giết chết năm nhân viên cảnh sát và ba người khác.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng một cuộc bố ráp nhằm vào các nhóm thân với phe phiến quân Kurd.

Không quân Thổ cũng ném bom một số điểm của người Kurd ở Bắc Iraq.
Vấn đề dân tộc Kurd

Câu chuyện đang đem trở lại chủ đề về phong trào của người Kurd tại khu vực, liên quan đến một loạt nước.

Theo phân tích của phóng viên BBC Jonathan Marcus, các nhóm vũ trang Kurd tăng cường tấn công bên trong Thổ Nhĩ Kỳ từ th́ang 7.

Tháng trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan nêu ra ý tưởng về cuộc hành quân phối hợp với Iran để đánh vào một số doanh trại của phe vũ trang Kurd nằm trong lãnh thổ Iraq.

Với Thổ Nhĩ Kỳ,vấn đề dân tộc của người Kurd luôn là một điều khó xử, và quan hệ tưởng như êm thắm giữa hai bên thời gian qua nay đang quay ngược 180 độ.

Chính thủ tướng Erdogan từng có các động tác nới rộng tự trị của người Kurd, và một đại học tiếng Kurd được mở lần đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ gần đây.

Nhưng nay, phe dân tộc chủ nghĩa Thổ và Kurd đều cùng nêu ra các đòi hỏi mới.

Ngoài ra, trong bối cảnh Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Iraq, tạo một khoảng trống về quyền lực trong vùng, và biến chuyển bên trong Syria nơi có cộng đồng Kurd đông đảo, đang làm tăng thêm sức ép lên các chính trị gia Kurd.

Khi đưa quân vào Iraq, Hoa Kỳ đã tạo ra vùng cấm bay để bảo vệ người Kurd vốn có lực lượng chống lại phe Saddam Hussein.

Trên thức tế, vùng Bắc Iraq đã trở thành lãnh địa của các lực lượng Kurd tự trị.

Nya, trước tình hình mới, những người theo xu hướng đòi độc lập muốn lợi dụng tình hình mới để tăng thêm quyền tự trị cho họ.

Đảng cộng sản Kurd (PKK) vốn nắm trong tay nhiều nghìn chiến binh, cũng muốn có vai trò tạo thay đổi và không đồng ý với đường lối ôn hòa hơn của đảng Hồi giáo Kurd (AKP).

Vì thế, cuộc xung đột làm hàng chục nghìn người thiệt mạng từ 1984 nay có nguy cơ bùng nổ trở lại.

QV- BBC News

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo