NASA tiết lộ 3 mẫu siêu máy bay của tương lai

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiết lộ thiết kế của một thế hệ máy bay chở khách mới không gây ồn và tiêu hao ít nhiên liệu, có thể cất cánh vào năm 2025.


Thiết kế máy bay của hãng Boeing.

3 công ty Lockheed Martin, Northrop Grumman và Boeing đã đưa ra bản thiết kế các máy bay. Hồi cuối năm ngoái, cả 3 hãng này đã giành được hợp đồng từ NASA nhằm nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các mẫu máy bay vào năm 2011, đồng nghĩa với việc những ý tưởng tương lai này có khả năng cất cánh.
Những thiết kế này được đưa ra sau khi NASA cho biết hãng này đang lên kế hoạch phát triển một loạt các siêu phi cơ bay nhanh hơn, kích thước lớn hơn nhưng ít tiếng ồn hơn, tiêu thụ ít nhiên liệu hơn và cũng sạch hơn những máy bay hiện thời.


Ý tưởng của hãng Lockheed Martin.

Các tiêu chuẩn do NASA đặt ra đồng nghĩa với việc mỗi thiết kế máy bay có vận tốc lên tới 1.000km/h, tầm bay khoảng 11.300km và trọng tải 23-45 tấn.

Giờ đây, 3 công ty sẽ dành phần còn lại của năm nay để khám phá, thử nghiệm và mô phỏng các thiết kế của họ với hi vọng được NASA chọn để phát triển.


Thiết kế của Northrop Grumman.

Một phát ngôn viên của trang web công nghệ và đổi mới Fast Company cho hay: “Để một chiếc máy bay ra đời từ bản vẽ thường mất nhiều thời gian, và hãy nhớ rằng chiếc Boeing 787 Dreamliner mang tính cách mạng đang được sản xuất lại gặp phải nhiều trục trặc kỹ thuật, đây là các mẫu máy bay mà 3 công ty có thể bắt đầu thiết kế ngay từ bây giờ”

Source:DanTri

Tags:

Leave a Reply