NASA cấm các nhà khoa học Trung Quốc dự hội nghị

Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) về quyết định cấm các nhà khoa học Trung Quốc tham dự một hội nghị tại Mỹ.

Hội nghị là một sự kiện quan trọng đối với các nhà khoa học đang nghiên cứu các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.
NASA đã từ chối nhận đơn tham dự của các công dân Trung Quốc, viện dẫn một luật an ninh mới.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Hoa Xuân Oánh đã gọi động thái trên là “phân biệt đối xử”.

“Tôi nghĩ những hội nghị khoa học như thế này không nên bị chính trị hóa”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Hội nghị dành cho các nhà khoa học Mỹ và quốc tế vốn hợp tác về chương trình kính thiên văn vũ trụ Kepler của NASA. Sự kiện sẽ được tổ chức tại trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, California vào tháng 11.

NASA ban hành lệnh cấm dựa trên một luật mới, vốn cấm tất cả các công dân Trung Quốc nào đặt chân vào bất kỳ tòa nhà nào của tổ chức này.

Luật trên, được thông qua hồi tháng 3, nhằm giới hạn sự tiếp cận của các công dân nước ngoài đối với các cơ sở của NASA.

Lệnh cấm của NASA cũng gặp phải sự phản đối của nhiều nhà khoa học Mỹ. Họ nói rằng các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc tại các phòng thí nghiệm của họ đang bị phân biệt đối xử. Một số nhà khoa học Mỹ đã quyết định tẩy chay hội nghị để phản đối lệnh cấm.

Hạ nghị sĩ Mỹ Frank Wolf cho hay quyết định của NASA là “không chính xác”. Ông này nói rằng luật mới được thông qua là nhằm ngăn chặn NASA hợp tác với chính phủ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc, chứ không phải các cá nhân.

HVH(Theo BBC News)

Tags:

Leave a Reply