Năm Canh Dần nói chuyện xuất hành

Năm Canh Dần nói chuyện xuất hành

Chủ Nhật 14 tháng 2 năm 2010 là Mồng Một TẾT của năm Âm Lịch Canh Dần. Thật ra, Lập Xuân đã đến trước đó cũng 10 ngày rồi, mà người Việt thì xưa nay vẫn giữ tục lệ đón Xuân về vào ngày khởi đầu của năm mới. Ngày này gọi là ngày Tết Nguyên Đán. Năm nay, Mồng Một là ngày Ất Mùi. Lẽ ra không phải là ngày tốt vì Can Ất hành Mộc khắc chế Chi Mùi hành Thổ. Ngày Can khắc Chi xưa nay gọi là Chế, là hung nhật. Sách xưa cũng nói Ất Mùi là ngày Quan Mộc – không lợi cho việc xây nhà dựng cửa. Thế nhưng, ngày này rơi vào dịp Tết đến, thì lại tốt cho việc xuất hành hái lộc. Đầu năm, xuất hành ngày này sẽ gặp được nhiều điều vui. Trong năm buôn bán, kinh doanh gì cũng có lợi.

1/ Xuất hành hướng chính Bắc :

Hướng cư ngụ của Tứ Lục sao Văn Khúc, gặp quẻ Phong Thủy Hoán. Hoán chủ có đổi thay. Hào Tử Tôn được Nhật Kiến. Ứng hào cũng Tử Tôn, hào Thế trì Huynh cho nên trong năm không tốt cho việc cầu Tài. Thế nhưng, đầu tư lâu dài thì lại thắng. Khởi đầu tư năm nay, năm Thìn 2012 bắt đầu có lợi.

– Vị nào đang Cầu Tự – muốn có thêm con, thêm cháu cho nhà cửa thêm người – ứng với nghĩa của quẻ Hoán – thì cũng nên mạnh dạn chọn hướng này xuất hành đầu năm.

– Vị nào muốn cầu Quan, cầu cho công ăn việc làm được an lành, như ý, thì nhớ tránh xa hướng này. Đại Tướng Quân, Sát đang tại nơi đây. Quẻ Dịch thì hào Quan đang bị Phục, bị Mộ. Đầu năm hãy cẩn thận, cho dù vô tình hay cố ý mà chọn xuất hành hướng này, đến giữa năm hay chậm là tháng Chạp bị mất việc làm, thì đừng đổ thừa, sao năm này bị xui vì Tam tai hay gặp phải năm xung, năm phá ……..

2/ Xuất hành hướng Đông Bắc :

Hướng này là hướng Đương Vận – Cũng lại là hướng của Niên Vận và Thái Tuế đang tọa tại cung này. Quẻ Dịch : Địa Sơn Khiêm, hào Hợi, Thế Tử Tôn là thần của Phước đức đang hợp với Niên Thần – Tử vi thì Thiên Trù, Tấu Thư hội với Thiên Việt. Phái Huyền Không cho rằng Nhị Hắc đến đâu thường mang tai mang họa đến đó, thế nhưng khi Nhị Hắc đến Cấn Cung đuơng Vận thì lại hợp thành 10, hai Khí lại sẽ thông. Quẻ này phái Huyền Không gọi là quẻ Tam Ban cũng lại là quẻ Tốt.
Xưa nay, sách vở đều rất nể trọng Thái Tuế. Khuyên đừng bao giờ xuất quân mà tơ tưởng đánh thắng được phương nào Thái Tuế đương ngụ. Nhưng xuất hành thì người xưa lại khuyên nên nhắm hướng Thái Tuế mà đi. Hướng này đương vận tốt lại càng thêm tốt.

Vậy, năm nay vị nào cầu mong sao học hành đỗ đạt nên quan – Công ăn việc làm thuận lợi – Con cái thành đạt và gia đạo an lành thì nhớ nên chọn hướng này mà xuất hành đầu năm.
Vị nào Nam Nữ vẫn còn độc thân cũng nên chọn hướng này xuất hành – Cơ hội lớn để gặp được bạn đời.

Vị nào nhất định chỉ muốn cầu Tài thì nên chọn hướng khác – Hướng này TỐT thật, nhưng có hướng khác còn tốt hơn.

3/ Xuất hành hướng chính Đông:

Lục Bạch đang tọa – Hóa Lộc với Thái Dương tại Mão thuộc quẻ Chấn vi Lôi. Chấn hướng chính Đông, ttượng sấm sét – Thái dương là Nhật, tượng mặt trời. Vị nào biết ít nhiều Tử Vi đều phải nhớ nằm lòng hễ gặp Thái Dương cư Mão là đúng vào thế Nhật Xuất Lôi Môn là được Phú Quý Vinh Hoa.

Năm nay, vị nào kinh doanh, thương mãi mong cầu có được Tài được Lộc, nhất định phải chọn hướng Chính Đông, hướng mặt Trời mọc mà xuất hành đầu năm.
Vị nào muốn cầu Vợ cũng phải nhớ đầu năm cứ nhắm hướng này mà đi !

Có mấy điều cần biết :

a/ Niên Vận tinh Lục Bạch vốn kiết – nhưng đến Chấn cung tạo thành quẻ Thiên Lôi Vô Vọng – Quẻ này Tử Tôn trì thế thì mạng vô ưu. Hai hào Tuất và Thìn là hai hào Tài đang xung nhau. May sao Nhật thần Mùi cũng là Tài, cho nên hào Thìn trở thành Mộ khố. Tài mà nhập mộ, tức dư ăn dư để, tiền bạc đầy kho. Niên vận tinh Lục Bạch đến Chấn là coi chừng cái Chân phải chạy vạy. Vậy nên năm nay, muốn có Tiền thì phải bươn chãi – càng bươn chãi càng được nhiều tiền – Nhớ không thể ngồi một chỗ chờ sung rụng, mà cầu được tài đâu nhe.

b/ Quẻ Dịch thì Thiên Lôi Vô Vọng – Tử vi Đào Hoa ngộ Thiên Không thì Lộc rất có khả năng trở thành ……… Sắc Sắc Không Không. Biết như vậy để khi cầu có được tài rồi thì hãy nhớ đến kẻ khó người nghèo. Sắc sắc không không thì Có cũng như Không- nhưng Không thì coi chừng rồi lại Có. Nhớ đừng quên : Càng bố thí, Lộc càng lại đến !

4/ Xuất hành hướng Đông Nam :

Năm nay, ngày Mồng Một Tết là ngày Ất Mùi, Sách vở nào xưa nay cũng đều cho rằng ngày Ất thì Tài Thần đến Đông Nam. Tất cả Lich sách cũng khuyên người nên chọn hướng Đông Nam mà xuất hành cầu Tài, hái Lộc. Khoa Tử vi cũng khuyên người nên chọn hướng này là hướng của Hóa Khoa – Thái Âm – Quốc Ấn ………

Nhưng, nếu cẩn thận phối kiểm lại với các khoa thì coi chừng năm nay, không hẳn phương này là phương an toàn để cầu Tài, cầu Lộc.
a/ Theo Cổ học Huyền Không, Niên Vận tinh Thất Xích đang lãng vãng tại nơi đây. Thất Xích Phá Quân đến Tốn Đông nam dễ bị thương tích do kim khí và dễ bị nạïn Đào Hoa.
Gia đình nào có con cháu hay bản thân đang tại chiến trường thì nhớ đừng chọn hướng này xuất hành đầu năm. Xuất hành hướng này, trong năm sẽ phải gặp Tang Môn – Cô Thần – Tuế HÌNH –Thiên Khốc – Lục Hại….. toàn những sao cực xấu.
b/ Ngày Ất Mùi thuộc con nhà Giáp Ngọ thì Không Vong Thìn Tỵ. Hướng Tỵ và Thìn là Tốn thuộc Đông Nam. Đầu năm xuất hành mà tránh được nạn kim khí binh đao nhờ Không Vong án ngữ thì Không Vong cũng lại phải ảnh hưởng đến Tài thần vậy. Cầu Tài mà chọn hướng này thì cũng như Không !

c/ Quẻ Dịch :
Trạch Phong Đại Quá là lũ quẻ Du Hồn.
Du với Quy ai bàn là Quý, vì ở sau nên khí đã Suy !
Đaị quá cũng thuộc lũ quẻ Âm bao Dương – hai hào Âm Sơ và Thượng đang vây 4 hào Dương vào giữa. Tượng giữa thì mạnh nhưng gốc và ngọn thì lại yếu.
Vậy, hướng này mà chọn xuất hành đầu năm cầu tài quả hoàn toàn bất lợi, cho dù là hướng của Nhật Tài Thần đi nữa.
Tuy nhiên, nếu chấp nhận đời : Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt !
Hoặc chọn cuộc sống hào hùng Một : Xanh Mồ – Hai : Đỏ Ngực !
Thì nhớ, Thái Dương, Long trì và Thái Tuế, Tả hữu hai bên cận kề – Quốc Ấn, Hóa Khoa, Thái Âm khả năng sẽ giúp làm nên đại sự !

5/ Xuất hành hướng chính Nam :

Tam Bích Niên Vận tinh, chủ thông minh, linh hoạt, nhưng dù thêm Thiên Khôi, Thiên Phúc cùng Long Trì cũng không chống lại được với Đại Sát.
Quẻ Dịch Lôi Hỏa Phong hào Quan trùng trùng mà không có Mộ Khố – Hào Tài có khí nhờ hợp với Mùi Nhật và vượng tướng mùa Xuân đang khắc chế hào Thế. Quẻ Dịch dạy Tài lai khắc Thế : Đắc thiên kim ! Rất tiếc phương này đang bị án ngữ bởi Triệt Lộ Không Vong. Đầu năm xuất hành hài lộc, đâu có ai muốn chọn phương Không Vong và Triệt Lộ bao giờ !

6/ Xuất hành hướng Tây Nam :

Nguyệt Đức – Tuế Đức – Thiên Hỹ – Aâm Quý Nhân ………..toàn gặp sao Tốt.
Cung Thân, tại Tây Tây Nam gặp thêm Tuế Lộc hay Lộc Tồn –Tuế Mã – Phượng Các – Lưu Hà ………
Lộc Mã ngộ với Lưu hà, thêm Phượng Các thì Lộc này nên thơ, cuộn cuộn nhiều như nước !
Nhưng phải nhớ năm nay : Ngũ Hoàng đang tọa tại phương này !.
Vậy, vị nào đầu năm phải xuất hành hướng này, lưu ý nếu chỉ hơi lệch một ít bên Trái của hướng Tây Nam, gặp Mùi Phương đang bị Triệt Lộ Không Vong án ngữ, xấu, cần phải nên tránh ! – Lệch qua một ít bên Phải hướng Thân – Tây Tây Nam – hướng này mới là hướng Tốt để chọn xuất hành đầu năm.
Tuy nhiên, mỗi người cần phải tự xét lại mình : Phận mình hèn thì phải cố tránh cho xa Ngũ Hoàng – Càng xa càng tốt. Nếu Tâm mình Thiện, chính nhân quân tử, thì đường đường chính chính ngững cao đầu mà đi !
Đầu năm xuất hành, nhớ chỉ người Thiện tâm, Quân Tử mới có thể chọn hướng này !

7/ Xuất hành hướng chính Tây :

Hướng của Niên Vận tinh Nhất Bạch. Nhất Bạch đến Đoài thì năm nay trong nhà có người hỏi cưới. Hướng này cũng là hướng cư ngụ của Long Đức. Quẻ Dịch Thủy Trạch Tiết thuộc lũ quẻ Lục Hợp : Tốt.
Đầu năm vị nào chọn hướng này xuất hành, tháng Ba nhiều cơ hội được thăng quan tiến chức, tháng Tư được Tài, được Lộc. Vị nào mấy năm nay tìm không ra việc thì nhất định phải chọn hướng này xuất hành đầu năm. Chọn hướng này, quý vị sẽ gặp nhiều cơ may và nhiều tin vui về việc làm được như ước nguyện ….
Vị Nữ nào vẫn còn độc thân thì năm nay đừng quên : Nên chọn hướng Chính Tây mà xuất hành.

8/ Xuất hành hướng Tây Bắc :

Hỷ Thần đương ngụ tại hướng này. Kiếp Sát hay gây ra tai họa thì đang được Thiên Đức chế hóa cầm chân. Quẻ Dịch Hỏa Thiên Đại Hữu rất tốt cho xây dựng, đổi sửa nhà mới cho khang trang, nhờ Phụ hào Thế và Phụ Mùi Nhật Kiến cư tại hào 5. Hào Tài Dần hành Mộc thì được Niên Nguyệt Kiến cho nên Nhật khó mà làm Mộ được.
Vị nào mong cầu năm nay có nhà mới – có nhiều cơ hội để sửa đổi lại cho nhà cửa to rộng, khang trang hơn thì nên chọn hướng này xuất hành hái lộc đầu năm.
Vị nào muốn cầu Tài cầu lộc chỉ mong sao cho đủ trong năm không phải chạy đôn chạy đáo, khỏi phải bon chen với đời thì nên chọn hướng này mà xuất hành đầu năm.

Giớ TỐT để xuất hành :

Theo sách vở người xưa để lại, gặp ngày Mùi đầu năm thì nên chọn các giờ Dần – Mão – Tỵ – Thân – Tuất và Hợi là những giờ Hoàng Đạo : Tốt cho việc xuất hành hái Lộc, cầu Tài, cầu Quan :

Giờ Dần là từ 3 đến 5 giờ sáng.
Giờ Mão là từ 5 đến 7 giờ sáng.
Giờ Tỵ là từ 9 đến 11 giờ sáng.
Giờ Thân từ 3 đến 5 giờ chiều.
Giờ Tuất từ 7 đến 9 giờ đêm.
Giờ Hợi từ 9 đến 11 giờ đêm.

Phong Tục đầu năm xuất hành hái lộc của người Việt đã có từ ngàn xưa, đã trở thành một trong các yếu tố quan trọng cấu thành nền Văn Hóa chung của dân tộc. Có người cho rằng ấy là dị đoan, hủ tục, không nên tin. Nhưng lại có nhiều người cho rằng phong tục này đã trở thành truyền thống của một dân tộc rồi thì không cách chi mà bỏ được. Lại cũng có người cho rằng đầu năm tìm hướng xuất hành cầu Tài, hái Lộc hoàn toàn mang tính chủõ động, tự mình đi tìm chọn –là đức tính đáng quý, sao lại bài bác ?
Có phải đức tính này đã được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác luôn nóng chảy trong máu của người Việt mà Đất Nước vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ?

Kính chúc năm mới An Khang và Thịnh Vượng.

Quảng Đức
tvvn.org

Tags:

Leave a Reply