Mỹ tuyên truyền trên TV Pakistan

Các kênh truyền hình Pakistan đang phát sóng một quảng cáo chiếu các đoạn tin thời sự với nội dung Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án bộ phim bài Hồi Giáo làm tại Mỹ.


(Người biểu tình tức giận bao vây Sứ quán Mỹ tại Islamabad)

Đoạn quảng cáo cũng có gồm tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại một cuộc họp báo, trong đó bà bác bỏ thông điệp được nêu trong bộ phim nghiệp dư.
Tình trạng bất ổn liên quan tới phim “Sự ngây thơ của người Hồi giáo” đã cướp đi một số sinh mạng.

Cũng trong hôm thứ Năm, một cuộc biểu tình phản đối bên ngoài Đại sứ quán Mỹ đã biến thành bạo lực nhưng rồi kết thúc một cách hòa bình.

Các quảng cáo nhằm nhấn mạnh thông điệp mà các quan chức Hoa Kỳ đã lặp đi lặp lại trong suốt cuộc khủng hoảng rằng bộ phim “kinh tởm” đó không phải do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện, và rằng không gì có thể biện hộ cho bạo lực.

Đại sứ quán Hoa Kỳ mô tả đoạn quảng cáo là “thông báo của cơ quan dịch vụ công” và lặp đi lặp lại những tuyên bố của ông Obama và bà Clinton trên trang Twitter của mình.

Lời chú thích trên quảng cáo có ghi “Phần nội dung được trả tiền để đăng” và kết thúc với con dấu của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Islamabad, hãng tin Associated Press tường thuật.
Nỗ lực truyền thông điệp

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland xác nhận Mỹ đã chi 70 ngàn đô la để phát sóng đoạn video clip dài 30 giây trên bảy kênh truyền hình Pakistan.

Bà nói Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Pakistan muốn để chạy các quảng cáo bởi vì họ thấy các thông điệp này không đến được đầy đủ tới công chúng Pakistan thông qua việc tường thuật tin tức thông thường.

“Như quý vị biết, sau khi bộ phim xuất hiện, đã có sự quan ngại từ rất nhiều cơ quan chính trị, trong đó có Pakistan, là liệu nó có đại diện cho quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ hay không”, bà Nuland nói.

Bà nói việc phát trên truyền hình là “cách tốt nhất” để truyền thông điệp lan đi rộng rãi trong số 90 triệu người Pakistan.

Bộ phim có kinh phí thấp gây tranh cãi được thực hiện tại Mỹ và được cho là xúc phạm đến Đấng tiên tri Muhammad.

Nguồn gốc chính xác của nó là không rõ ràng và người bị cho là đã sản xuất đoạn video clip giới thiệu phim, Nakoula Basseley Nakoula, hiện đang lẩn trốn.

Giới chức Pakistan trước đó đã phải điều thêm quân đội tới trợ giúp do lực lượng cảnh sát phải vất vả kiềm chế đám đông hàng ngàn bên ngoài Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Islamabad bằng hơi cay và đạn thật.

Một số người biểu tình nói rằng họ sẽ không rời đi cho tới khi Tòa đại sứ Hoa Kỳ chìm trong lửa.

Các con đường dẫn đến khu vực đặt trụ sở của hầu hết các tòa đại sứ trước đó đã bị phong tỏa bằng container vận tải để tăng cường an ninh.

Các hình ảnh truyền hình cho thấy cảnh hỗn loạn khi cảnh sát cố gắng kiểm soát tình hình.

Người biểu tình đốt một hình nộm của Tổng thống Obama và ném hỏa tiễn vào cảnh sát.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã ra khuyến cáo không nên tới Pakistan nếu không thật cấp bách.

Nội dung khuyến cáo cũng “mạnh mẽ thúc giục” công dân Mỹ ở Pakistan tránh các cuộc biểu tình và những nơi có đông người tụ tập.

VH-(Theo BBC News London)

Tags:

Leave a Reply