Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman-3

Ngày 22/9, không quân Mỹ đã bắn thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa không mang đầu đạn từ bờ biển của bang California. Vụ thử được tiến hành cùng thời điểm Iran cho phô diễn 30 tên lửa có tầm bắn bao trùm Israel và các mục tiêu của Mỹ ở vùng Vịnh.

Tên lửa Minuteman-3.


Tên lửa Minuteman-3 rời bệ phóng vào khoảng 3h00 sáng ngày 22/9 giờ địa phương từ một hầm phóng ngầm dưới mặt đất tại Căn cứ không quân Vandenberg, cách Los Angeles 210 km về phía Tây Bắc.

Tên lửa bay 6.760 km đến một mục tiêu định trước ở đảo san hô vòng Kwajalein thuộc Thái Bình Dương. Bộ chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ chỉ thông báo về vụ thử mà không đề cập đến kết quả.
Hàng năm, quân đội Mỹ đều tiến hành thử nghiệm một số tên lửa từ căn cứ Vandenberg để đánh giá mức độ chính xác và đáng tin cậy của hệ thống vũ khí này. Vụ thử tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 25/9 tới.
Vụ thử được tiến hành gần như cùng thời điểm với cuộc diễu binh quy mô lớn của Iran nhân kỷ niệm ngày nổ ra cuộc chiến tranh Iran-Iraq (1980 – 1988), mà trong đó Nhà nước Hồi giáo đã cho trình diễn 30 quả tên lửa có tầm bắn thiết kế lên tới 2.000 km. Đó là 12 tên lửa Sejil và 18 tên lửa Ghadr.

Đây là lần đầu tiên Nhà nước Hồi giáo cho trình diễn một số lượng lớn như vậy các tên lửa về mặt lý thuyết có thể tấn công các mục tiêu ở Israel cũng như căn cứ Mỹ ở vùng Vịnh.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình tại lễ diễu binh, Tổng thống Iran Hussain Rowhani đã khéo léo trấn an các đối thủ khi nói rằng kho tên lửa của nước này chỉ nhằm mục đích phòng vệ chứ, không đe dọa hay tấn công bất kỳ quốc gia nào.

“Trong 200 năm qua, Iran chưa hề tấn công một quốc gia nào và ngày nay cũng thế”, ông khẳng định.

Ông Rowhani cũng nói Tehran sẵn sàng và muốn sớm nối lại đàm phán không có điều kiện tiên quyết với phương Tây về quyền làm giàu urani và các hoạt động hạt nhân sẽ được đảm bảo công khai hơn, minh bạch hơn trong thời gian tới.

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra những thông điệp đầy hàm ý trên ngay trước thềm chuyến công du tới thành phố New York (Mỹ) để tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi ông sẽ có bài phát biểu cùng ngày với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama nhưng không rõ có tiến hành cuộc gặp song phương bên lề hay không.
(Theo AP)

Tags:

Leave a Reply