Mỹ sơ tán nhân viên khỏi Beirut, khả năng tấn công Syria tới gần

Mỹ hôm nay đã sơ tán các nhân viên không cần thiết tại sứ quán ở Beirut, kêu gọi người Mỹ tránh tới Li-băng và nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi nước này đang cân nhắc tấn công nước láng giềng Syria.

Lực lượng đối lập tại Aleppo, miền trung Syria.

“Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh rút về nước các nhân viên chính phủ Mỹ không cần thiết cùng thân nhân của họ ở Beirut, Li-băng và chấp nhận cho những nhân viên không cần thiết và thân nhân của họ ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ rút về nước nếu họ muốn”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho hay.

Người phát ngôn cho hay quyết định được đưa ra dựa trên “căng thẳng hiện nay ở khu vực, cũng như những đe dọa tiềm tàng đối với các cơ sở và nhân viên chính phủ Mỹ”. Song bà nhấn mạnh quyết định của Bộ Ngoại giao chỉ là để “phòng trước”.

Trong khi đó, giới chức Li-băng cho biết họ đã củng cố các biện pháp an ninh ở các cơ quan ngoại giao, phòng trường hợp Syria bị tấn công quân sự.

Harf cảnh báo công dân Mỹ vẫn chọn ở lại Li-băng hoặc nam Thổ Nhĩ Kỳ phải giới hạn đi lại không cần thiết và chuẩn bị sẵn kế hoạch cho tình huống khẩn cấp.

Cuộc xung đột ở Syria ngày một lan sâu sang Li-băng, nơi đang có tới hơn 700.000 người tị nạn chạy từ Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cung cấp tị nạn cho hàng trăm ngàn người Syria.

Lệnh sơ tán được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Obama đang hối thúc quốc hội nước này phê chuẩn cho kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Syria, sau khi Washington cáo buộc chính quyền của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Khả năng tấn công quân sự ở Syria đã làm dấy lên lo ngại về bất ổn ở khu vực. Phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Li-băng, đồng minh của Tổng thống Syria Assad, có thể có biện pháp đáp trả.

Sứ quán Mỹ ở Beirut đã hứng chịu một vụ tấn công liều chết đẫm máu năm 1983, khiến 63 người thiệt mạng, mà hầu hết là các nhân viên sứ quán, điệp viên CIA, binh sỹ và lính thủy đánh bộ Mỹ. Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào cơ quan ngoại giao của Mỹ.
Source: AFP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top