Mỹ gây sức ép sau khi Nga cho Snowden rời sân bay

Chính quyền Mỹ lại một lần nữa gây sức ép với Nga khi yêu cầu nước này phải đưa cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Edward Snowden ra đối mặt pháp lý.

Tự do cho Snowden vẫn tiếp tục là chủ đề tranh cãi giữa hai cựu thù Chiến tranh Lạnh Nga-Mỹ.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhắc lại yêu cầu trên sau khi Washington nhận được nhiều thông tin nói rằng giới chức Nga đã cho phép Snowden rời khu vực quá cảnh ở sân bay Mátxcơva và chính thức nhập cảnh nước Nga.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki mặc dù vẫn tin rằng Snowden chưa rời khu vực quá cảnh sân bay Sheremetyevo, song không quên cảnh báo “bất cứ hành động nào cho phép nhân viên này rời sân bay sẽ cực kỳ gây thất vọng”.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cũng cho biết Mỹ đang trông chờ lời giải thích rõ ràng từ phía giới chức Nga về quy chế của Snowden cũng như bất cứ sự thay đổi nào trong quy chế này.

Phản ứng trên của giới chức Mỹ diễn ra trong bối cảnh có tin Cơ quan Di trú Liên bang Nga (FMS) đã cấp giấy phép cho Snowden để cựu nhân viên CIA này rời khỏi khu vực quá cảnh ở sân bay Sheremetyevo sau hơn một tháng ẩn náu do lệnh truy nã của Mỹ.

Luật sư của Snowden cũng đã tới sân bay gặp thân chủ sau khi có tin trên. Tuy nhiên, sau đó chính luật sư Anatoly Kucherena lại nói rằng Snowden vẫn chưa thể rời khỏi nơi ẩn náu hiện nay vì một trục trặc nhỏ.

“Vấn đề vẫn chưa được giải quyết… Đây là một tình huống hy hữu đối với phía Nga và thân chủ của tôi thấu hiểu điều này”, ông nói sau cuộc gặp với Snowden ở khu E của sân bay Sheremetyevo.

Luật sư Anatoly Kucherena không cho biết khả năng khi nào Snowden sẽ nhận được toàn bộ những giấy tờ tị nạn cần thiết.

Trong khi đó, FMS khẳng định các giấy tờ liên quan đến việc cấp qui chế tị nạn tạm thời cho Snowden vẫn đang trong quá trình xem xét.

(Vũ Anh-DT-Theo AFP)

Tags:

Leave a Reply