Mỹ: 13 người thiệt mạng vì bão tuyết, giá lạnh tới -35 độ C

Những đợt tuyết rơi dày đặc với độ dày một số nơi tới hơn 60cm, cộng với nhiệt độ giảm sâu dưới 0 độ C đã khiến ít nhất 13 người tại Mỹ thiệt mạng. Tất cả các cuộc họp của Liên hợp quốc tại New York cũng bị hủy vì thời tiết khắc nghiệt.
Đến thời điểm này, bão tuyết đã đi qua sau khi phủ trắng nhiều bang của vùng Đông Bắc trong đêm qua, nhưng nhiệt độ trong khu vực này đã xuống mức rất thấp do ảnh hưởng của bão.


Tuyết phủ trắng khắp các bang Đông Bắc nước Mỹ
Nhiều trường hợp tử vong vì thời tiết lạnh giá đã được ghi nhận. Tại vùng nông thôn phía Tây New York, một phụ nữ 71 tuổi mắc chứng bệnh Alzheimer đã chết vì lạnh cóng sau khi đi ra khỏi nhà.

Nhiều vụ tai nạn chết vì đường trơn trượt cũng đã xảy ra tại các bang New York, Michigan, Kentucky, Indiana và Illinois. Tại ngoại ô Philadelphia, khi cơn bão đang tới, một công nhân của một kho dự trữ muối đã thiệt mạng khi đống muối cao tới 30m đổ ập xuống người. Cảnh sát thị trấn Falls cho biết người đàn ông này bị mắc kẹt trong lúc đang vận hành máy đào đất.

Trong sáng ngày thứ Sáu theo giờ địa phương, tuyết hầu như đã ngừng rơi, nhưng các cơ quan chức năng tiếp tục cảnh báo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời.

Các cơ quan dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ đã tụt sâu qua ngưỡng 0 độ C, và những cơn gió lạnh đã đẩy nhiệt độ xuống đến -23 độ C tại New York, Boston và Philadelphia.

Gió bão gây biển động mạnh làm ngập lụt thị trấn Scituate bang Massachusetts
Dự báo phải sang ngày Chủ nhật, nhiệt độ mới tăng trở lại, nhưng một đợt khí lạnh vùng cực mới có thể sẽ tràn xuống vùng Trung Tây và Đông Bắc trong tuần sau.

Trong cơn bão vừa qua, khu ngoại ô phía Bắc Boston bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khi lượng tuyết rơi trong đêm đo được hơn 61 cm. Tại các khu vực khác của bang này, tuyết cũng phủ dày tới 45 cm, Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết.

Thời tiết xấu khiến hầu hết các trường học tại các thành phố lớn vùng Đông Bắc như New York City, Baltimore, Boston, Philadelphia, Newark và New Haven phải đóng cửa trong ngày thứ Sáu.

Tại New York, trụ sở của Liên hợp quốc cùng phải đóng cửa. Một phiên họp của Hội đồng Bảo an để các thành viên thảo luận kế hoạch công tác cho tháng Giêng cũng bị hủy.

Nhiệt độ giảm sâu dưới 0 độ C khiến việc đi lại ngoài trời rất nguy hiểm
Tại Canada, một phần của Newfoundland và Labrador dự kiến có tuyết phủ dày 40cm trong ngày thứ Sáu theo giờ địa phương. Trong khi đó khu vực Nova Scotia cũng sẽ ngập 20cm trong tuyết.

Khu vực phía Đông nước này đang phải chứng kiến cái lạnh thấu xương những ngày vừa qua, khi nhiều nơi nhiệt độ xuống tới -35 độ C kèm gió mạnh.

David Phillips, nhà khí tượng tại Cơ quan môi trường Canada cho biết, nhiệt độ tại Toronto trong sáng thứ Sáu đã xuống -24 độ C, là mức nhiệt độ thấp nhất tại thành phố này trong 9 năm qua. Trong khi đó nhiệt độ tại thành phố Quebec xuống mức thấp nhất 21 năm qua.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Tags: ,

Leave a Reply