Mỹ phá kế hoạch ám sát của Iran

Mỹ cho biết nước này đã phá âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập Saudi ở Washington bằng chất nổ của những kẻ có dính líu đến Iran.

(Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder nói âm mưu này được lên ‘kế hoạch, tài trợ và chỉ đạo bởi Iran’)
Hai người đàn ông đến từ Iran, một người đã được nhập tịch Hoa Kỳ, đã bị kết tội mưu sát, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder cho biết.Âm mưu này có nguồn gốc từ Iran và do lực lượng Quds thuộc Lữ đoàn vệ binh cách mạng Iran lên kế hoạch, ông nói thêm.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã liệt kê Iran là ‘nước tài trợ’ cho khủng bố kể từ năm 1984.

Ông Holder nói âm mưu khủng bố này là sự ‘vi phạm trắng trợn trước luật pháp Mỹ và luật pháp quốc tế’ vốn được ‘lên kế hoạch, tài trợ và chỉ đạo bởi Iran’.
‘Hài kịch’

Hãng thông tấn chính thức của Cộng hoà Hồi giáo Iran gọi cáo buộc này là một “chiến dịch tuyên truyền” của Chính phủ Mỹ nhằm chống lại Tehran.

Các cáo buộc là một ‘vở hài kịch do nước Mỹ dàn dựng’, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast nói với hãng thông tấn Fars của Iran.

Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington DC cho biết âm mưu này là sự ‘vi phạm đáng khinh các quy định, các chuẩn mực và các hiệp ước quốc tế, và đi ngược lại những quy tắc của nhân loại’.


(Manssor Arbabsiar trong phiên tòa tại New York )

Một trong hai người bị bắt có tên là Manssor Arbabsiar, 56 tuổi, người đã đượ̣c nhập tịch Mỹ và có hai hộ chiếu Mỹ và Iran. Ông này bị bắt giữ tại sân bay John F Kennedy ở New York hôm 29/9 và đã thừa nhận có dính líu đến âm mưu này, Bộ trưởng Tư pháp Holder cho biết

Người bị bắt còn lại là Gholam Shakuri sống ở Iran và là thành viên của lực lượng Quds.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm 24/ 05/2011, Manssor Arbabsiar đã liên lạc với ṃôt người vốn là người chỉ điểm cho Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ và đang đóng vai là một thành viên của băng đảng buôn ma tuý Mexico.

Theo lời khai của những kẻ bị b́ắt thì sau một loạt các cuộc họp bàn, các chi tiết về một âm mưu đã được hình thành mà trong đó các thành viên chính phủ Iran chi trả 1,5 triệu đô la cho vịêc ám sát đại sứ Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir trên đất Mỹ.

Các quan chức bộ tư pháp nói rằng mục tiêu ban đầu của kế hoạch này là toà đại sứ Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, trong những cuộc nói chuyện mà Mỹ bí mật ghi âm, Arbabsiar cũng bị buộc tội là đã tính đến vịêc ám sát vị đại sứ tại một nhà hàng bất chấp khả năng có thể gây thương vong lớn.

Kế hoạch này lẽ ra đã được thực hiện bằng chất nổ, Holder nói. Tuy nhiên ông nói thêm rằng chất nổ đã không hề được sử dụng do đó không gây nguy hiểm cho công chúng.

Bộ trưởng Holder cũng nói là Arbabsiar đã chuyển số tiền 100,000 đô la vào một tài khoản ngân hàng ở Mỹ cho người chỉ điểm như là tiền trả trước với sự đồng ý của ông Shakuri.

Arbabsiar và Shakuri bị buộc tội mưu sát một quan chức nước ngoài, âm mưu dùng vũ khí và âm mưu thực hiện hành vi khủng bố quốc tế.

Được biết, Tổng thống Barack Obama đã được thông báo về âm mưu này hồi tháng 6/2011 và luôn được cập nhật tình hình.

BBC News

Tags:

Leave a Reply