Trang chủ Friday, January 17th, 2020

Mỹ cấp thêm tàu chiến cho Philippines

[ Wednesday, 28 December, 2011 ]

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho hay Hoa Kỳ cam kết cung cấp thêm một tàu chiến nữa cho hải quân nước này.

Thông tin mà ông Gazmin đưa ra chắc sẽ làm các tranh cãi về chủ quyền Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines, sẽ còn nóng thêm.


Hoa Kỳ muốn tăng cường hiện diện trong các vùng biển Á châu
Hải quân Philippines, vốn đang thiếu tài chính, đã được Hoa Kỳ bán cho một chiến hạm từng qua sử dụng hồi tháng Tám.

Nay Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc tiếp xúc với ông Gazmin hôm thứ Tư tại Manila nói Washington sẽ cấp thêm cho nước đồng minh châu Á này chiến hạm tuần duyên thứ hai với giá rẻ như cho không vào năm tới.

Chiến hạm mang tên Gregorio del Pilar mà Philippines mua của Mỹ và nhập về cảng Manila vào tháng Tám tuy không còn mới nhưng thuộc loại hiện đại nhất mà nước này có trong tay.

Bộ trưởng Gazmin cho hay ông và Ngoại trưởng Albert del Rosario vào tháng 1/2012 sẽ có chuyến công du tới Hoa Kỳ để tham vấn về sự hỗ trợ mà Washington dành cho Manila, và hai ông có dự định sẽ yêu cầu Mỹ cấp thêm một tàu chiến nữa.

Trong cuộc gặp với bà Clinton và các quan chức cao cấp khác của Mỹ, ông Gazmin nói Philippines đang muốn tự mình tăng cường năng lực quốc phòng nhưng vẫn hoan nghênh sự trợ giúp của các nước khác, đề phòng các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra tại Biển Đông.

Ông bộ trưởng được hãng thông tấn AP dẫn lời nói: “Chúng tôi sẽ tự đứng một mình. Nhưng khi có chuyện xảy ra thì thật yên lòng nếu có ai đó đằng sau chúng tôi”.
Củng cố hải quân

Hợp tác hải quân là một trong những vấn đề chính trong nghị trình cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton khi bà Clinton thăm viếng Manila.

Trong khi hải quân Philippines không thể sánh nổi với sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nước này đã dùng đến các biện pháp phản đối ngoại giao và ngày càng hướng về phía Washington để củng cố lực lượng hải quân và không quân của mình vốn đang trong tình trạng thiếu thốn.

Tổng thống Aquino đã nhấn mạnh rằng nước ông sẽ không để cho Trung Quốc bắt nạt.

Hiệp định phòng vệ tương hỗ năm 1951 mà Philippines ký với Mỹ với tư cách hai đồng minh yêu cầu mỗi nước phải có nghĩa vụ bảo vệ nước kia chống lại các cuộc tấn công của kẻ thù từ bên ngoài vào lãnh thổ của họ hoặc trong khu vực Thái Bình Dương.

Một vấn đề đang được đặt ra là liệu hiệp định này có được áp dụng khi các lực lượng Philippines bị tấn công trên các vùng biển có tranh chấp mà hiện nay Trung Quốc đang đòi chủ quyền toàn bộ.

Source: BBC News- London

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo