Mỹ bảo vệ việc bán vũ khí cho Đài Loan

Hoa Kỳ cương quyết bảo vệ hợp đồng 6,4 tỷ đôla tiền vũ khí cho Đài Loan cho dù Trung Quốc phản ứng giận dữ và dọa trả đũa.


Trung Quốc đe dọa có phản ứng trả đũa

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Bảy ra thông cáo nói việc bán vũ khí sẽ đóng góp cho “an ninh và ổn định” giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đe dọa một loạt hành động trả đũa nhằm vào Hoa Kỳ. Quan hệ hai bên vốn đã căng thẳng vì mâu thuẫn thương mại và kiểm soát mạng internet.

Thông tấn xã Reuters trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Laura Tischler nói: “Các hợp đồng mua bán như vậy đóng góp cho việc duy trì an ninh và ổn định qua eo biển Đài Loan”.

Mỹ là nước bán vũ khí nhiều nhất cho Đài Loan và hai bên đã có hiệp ước cung cấp vũ khí tự vệ.

Bắc Kinh về phần mình tuyên bố sẽ ngừng trao đổi quốc phòng với Washington, xem xét lại việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng và cấm vận các công ty vũ khí.

Tuy nhiên về điều cuối cùng này, người ta không rõ cấm vận thì có ý nghĩa gì vì các công ty Mỹ, cũng như châu Âu, từ khi có sự kiện Thiên An Môn năm 1989 đã bị cấm bán vũ khí cho Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoàng Học Bình nói các biện pháp của Trung Quốc cho thấy sự “nguy hại nghiêm trọng” của hợp đồng bán vũ khí.

Quan hệ căng thẳng
Đài Loan và Trung Quốc có hai chính thể tách biệt kể từ cuối cuộc nội chiến 1949.

Bắc Kinh đã đặt hàng trăm hỏa tiễn hướng tới Đài Loan và đe dọa sử dụng vũ lực nếu Đài Loan đòi độc lập một cách chính thức.

Quan hệ quốc phòng giữa Washington và Bắc Kinh đã ngưng trệ nhiều năm vì chủ đề Đài Loan, tuy năm 2009 hai bên hứa hẹn sẽ cải thiện.

Trong khi đó, Đài Loan hoan nghênh quyết định của Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương nước này trích lời Tổng thống Mã Anh Cửu nói hợp đồng bán vũ khí sẽ khiến Đài Loan tự tin hơn để có thêm các hoạt động trao đổi với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã báo cáo với Quốc hội về thỏa thuận bán vũ khí này, vốn là một phần của hợp đồng lớn hơn ký từ thời Tổng thống Bush.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa việc bán vũ khí đã được thực hiện.

Các dân biểu Hoa Kỳ có 30 ngày để suy nghĩ về thỏa thuận này và nếu họ không phản đối, nó sẽ được tiến hành.

Theo hợp đồng này Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan 114 tên lửa Patriot, 60 trực thăng Black Hawk và trang thiết bị liên lạc cho không đội F-16 của Đài Loan.

Tuy nhiên, trong đó không có chiến đấu cơ F-16 mà Đài Loan nghe nói đang muốn mua thêm.

Hợp đồng vũ khí:
114 tên lửa Patriot ($2,81 tỷ)
60 trực thăng Black Hawk ($3,1 tỷ)
Thiết bị liên lạc ($340 triệu)
2 tàu dò mìn Osprey ($105 triệu)
12 tên lửa Harpoon ($37 triệu)

Theo BBC News

Tags:

Leave a Reply