Trang chủ Monday, June 17th, 2019

Mizuho mua 15% cổ phần của Vietcombank

[ Sunday, 02 October, 2011 ]

Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa mua 15% cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), như một dấu hiệu tin tưởng vào kinh tế Việt Nam bất chấp những khó khăn hiện nay.


Photo: BBC News
Thỏa thuận được ký ngày hôm nay ở Hà Nội.

Khoản đầu tư của Mizuho trị giá hơn 567 triệu đôla Mỹ, lớn nhất từ trước tới nay trong hoạt động mua bán-sáp nhập tại Việt Nam.

Theo hợp đồng, Mizuho sẽ mua 347,6 triệu cổ phiếu phổ thông với giá 34.000 đồng/cổ phần.

Báo Financial Times ghi nhận từ Panasoni, Mazada đến Shiseido và Sapporo, một loạt các công ty Nhật gần đây đã loan báo chuyển sản xuất sang Việt Nam hoặc tăng cường đầu tư tại đất nước gần 90 triệu dân.

Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh, nói về việc ký kết giữa Mizuho và Vietcombank, cho rằng đây sẽ là “cầu nối quan trọng, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước”.

Theo thỏa thuận, Mizuho sẽ có một người trong ban quản trị của Vietcombank và hai bên sẽ hợp tác về lĩnh vực khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư, ngân hàng bán lẻ và các lĩnh vực khác.

Việc góp vốn mua cổ phần ở Vietcombank đã được mong chờ từ lâu.

Credit Suisse lần đầu tham gia việc dàn xếp thỏa thuận đầu năm 2007, nhưng các nhà đầu tư khi đó không đồng ý với mức định giá cao của chính phủ Việt Nam, vào thời điểm khi chứng khoán Việt Nam đang cao giá.

Thị trường chứng khoán sau đó suy thoái khiến chính phủ Việt Nam chấp nhận mức giá làm giới đầu tư nước ngoài vừa lòng hơn.

Thỏa thuận hôm nay cũng đem lại lợi ích cho Credit Suisse, công ty đã cố gắng tìm kiếm hợp đồng liên quan chính phủ ở Việt Nam nhưng năm ngoái gặp thất vọng khi Vinashin không trả được khoản vay 600 triệu đôla mà ban đầu do ngân hàng Thụy Sĩ môi giới.

Theo: BBC News

Xem thêm : Tin tức