Máy bay tàng hình không người lái Mỹ lần đầu cất cánh

Chiếc máy bay ném bom tàng hình không người lái X-47B của Mỹ đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại căn cứ không quân Edwards ở California.

Máy bay ném bom tàng hình X-47B.

X-47B, dài 11m, được hãng sản xuất vũ khí Mỹ Northrop Grumman chế tạo cho Hải quân Mỹ.

Máy bay X-47B đã bay trên không trung 29 phút trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên hôm 4/2 và đạt độ cao 1.500m.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho hay X-47B sẽ giúp hình thành một phần thế hệ máy bay không người lái mới và hoạt động giống một phiên bản nhỏ hơn của máy bay ném bom tàng hình B-2.

Được phát triển theo một hợp đồng trị giá 635 triệu USD, chiếc máy bay không đuôi có tầm hoạt động xa hơn và khoẻ hơn nhờ cất cánh từ các tàu sân bay, ném bom dẫn dường bằng laser, và có thể tiếp nhiên liệu trên không.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, dự kiến diễn ra 1 năm về trước, là bước đi đầu tiên nhằm đưa máy bay lên thử nghiệm trên một tàu sân bay. Northrop Grumman giờ đây cho hay lịch trình này sẽ diễn ra vào năm 2013 thay vì năm nay.

Chiếc X-47B một động cơ có thể bay ở tốc độ “siêu thanh”, nhanh hơn nhiều các máy bay không người lái khác như máy bay do thám Predator và Reaper.

X-47B có sải cánh 19m, trọng tải 2 tấn, được trang bị các hệ thống cảm ứng và có tầm bay khoảng 4.000km. Nó có thể được điều khiển từ xa hoặc được lập trình trước cho các mục tiêu.

X-47B cũng có thể bay trên độ cao 12.000m, cho phép các cuộc triển khai để thu thập thông tin tình báo, các cuộc tấn công chính xác và phát hiện tên lửa đạn đạo.
Dự kiến, X-47B sẽ được thử nghiệm thêm tại căn cứ Không lực Hải quân Patuxent River ở bang Maryland trước khi được thử nghiệm trên tàu sân bay.

Xem video:

DT-An Bình
(Theo AP)

Tags:

Leave a Reply