Máy bay quân sự Mỹ phô diễn uy lực ở Nhật

17 máy bay Mỹ nối đuôi nhau trong diễn tập “Voi đi bộ” tại căn cứ Yokota nhằm phô diễn khả năng sẵn sàng chiến đấu giữa đại dịch.

“Lực lượng thuộc Phi đoàn vận tải số 36 và 459, cùng Phi đoàn đặc nhiệm số 21 đóng tại căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản, đã tham gia cuộc diễn tập Samurai Surge với nội dung ‘Voi đi bộ’ và vận tải cơ C-130 bay theo đội hình”, Không đoàn vận tải số 374 của không quân Mỹ cho biết trong thông cáo hôm qua.

Không quân Mỹ cho biết cuộc diễn tập thể hiện khả năng thích nghi và sẵn sàng phản ứng với các kịch bản cứu trợ thảm họa, tình huống khẩn cấp trong khu vực do Không đoàn số 374 phụ trách, nhằm mục đích duy trì ổn định tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bất chấp tình hình Covid-19 lây lan hiện nay.

Lực lượng diễn tập “Voi đi bộ” tại căn cứ Yokoto hôm 21/5. Ảnh: USAF.

“Nó cho các đối thủ và cả đồng minh tại Nhật Bản thấy tầm quan trọng của lực lượng cũng như khả năng thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi”, đại tá Jason Mills, phó chỉ huy lực lượng tại căn cứ Yokota, cho hay.

“Voi đi bộ là phép thử quan trọng với cả tổ bay và lực lượng kỹ thuật mặt đất. Nó thể hiện chúng tôi đủ sức cho hàng loạt máy bay xuất phát liên tiếp để thực hiện nhiệm vụ. Chiến dịch bắt đầu với các đội bảo dưỡng, những người dành rất nhiều thời gian và công sức để bảo đảm phi cơ sẵn sàng vận hành”, địa úy Melinda Marlow, phi công thuộc Phi đoàn số 36, cho hay.

Lực lượng đóng tại căn cứ Yokoto có trách nhiệm vận chuyển binh sĩ và trang thiết bị của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Căn cứ này đang được đặt trong tình trạng y tế khẩn cấp sau khi phát hiện có người nhiễm nCoV, binh sĩ được lệnh đeo khẩu trang, duy trì cách biệt cộng đồng và làm việc theo ca để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Quân đội Mỹ tổ chức diễn tập “Voi đi bộ” tại các căn cứ trong nước và khắp thế giới nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như thể hiện sức mạnh của không quân Mỹ. Phi công được lệnh đưa máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu và sẵn sàng cất cánh liên tục.

“Voi đi bộ” giúp chỉ huy đánh giá khả năng triển khai lực lượng tối đa trong thời gian ngắn, mô phỏng số lần xuất kích tăng đội biến trong các chiến dịch quân sự. Ngoài tiêm kích, quân đội Mỹ còn cho trực thăng và vận tải cơ tham gia diễn tập.

Vũ Anh-VNE (Theo Reuters)

Tags:

Leave a Reply