Máy bay hải quân Mỹ tham gia tập trận ở ven biển Philippines

Một máy bay do thám của hải quân Mỹ hôm nay 6/9 đã tham gia tập trận chung cùng các lực lượng an ninh Philippines nhằm bảo vệ vùng ven biển ở miền nam bất ổn của Philippines.


Máy bay do thám PC-3 Orion của hải quân Mỹ.

Theo Đại tá hải quân Philippines Robert Empedrad, chiếc máy bay do thám PC-3 Orion đã xuất phát từ một sân bay ở miền trung Philippines, bay tới Vịnh Davao ở miền nam trong một sứ mệnh giả nhằm giúp giới chức địa phương lần theo đường đi của một chiếc tàu biển.

“Orion có mặt ở Philippines vì vậy chúng tôi yêu cầu chiếc máy bay tham gia để xác định vị trí của tàu”, ông cho biết.

“Phi hành đoàn Orion thông báo vị trí của tàu mục tiêu cho chúng tôi và sau khi chúng tôi xác định vị trí thực của nó, chúng tôi chỉ đạo tàu của chúng tôi tiến hành ngăn chặn”.

Hải quân Philippines và các tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển cũng tham gia vào cuộc diễn tập, trong khi chiếc máy bay của Mỹ bay trở lại sân bay tại thành phố Cebu sau khi hoàn thành sứ mênh, đại tá Empedrad cho biết thêm.

Cũng theo Empedrad, cuộc diễn tập sẽ giúp hải quân Mỹ phối hợp với hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển, cảnh sát và các cơ quan khác của Philippines nhằm đảo bảo an ninh vùng Mindanao, miền nam nước này.

Cuộc diễn tập cũng giúp củng cố an ninh, giúp bảo vệ hòn đảo trước khủng bố, cướp biển, buôn ma túy, buôn súng và buôn người.

Sau vụ căng thẳng với Trung Quốc vào hồi tháng 4 ở bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông, Philippines gần đây ngày một thân thiết với Mỹ. Tuy nhiên ông Empedrad nhấn mạnh Mỹ đã hợp tác với Philipines trong các cuộc diễn tập tương tự trong 3 năm qua và khẳng định sự tham gia của máy bay Mỹ vào hôm nay không liên quan đến những căng thẳng mới với Trung Quốc.

Phan Anh- DT

Tags:

Leave a Reply