Máy bay “Giấc mơ” Boeing hoàn thành chuyến thử nghiệm đầu tiên

Sau hơn 2 năm bị chậm tiến độ, chiếc máy bay được đặt nhiều kỳ vọng Dreamliner (Giấc mơ) của Boeing hôm qua đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Nhưng chiếc máy bay bằng hợp chất carbon và titan siêu nhẹ này đã phải cắt ngắn hành trình do thời tiết xấu.


Dreamliner cất cánh từ sân bay ở Paine Field, Mỹ, ngày 15/12.

Chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 tiếng đồng hồ tại Everett, gần Seattle, Mỹ. “Giấc mơ” đã phải hạ cánh sớm giữa trời mưa nặng hạt.

Chiếc máy bay 787 Dreamliner đã cất cánh và hạ cánh trong sự dõi theo của hàng ngàn nhân viên Boeing, các khách VIP, các phóng viên. Tuy nhiên, sự vui mừng và “cái thở vào” nhẹ nhõm lan tỏa khắp ngành công nghiệp hàng không.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên này đã chậm hơn so với tiến độ dự kiến 2 năm rưỡi do gặp trục trặc trong khâu sản xuất và thiết kế.

Chiếc máy bay, được Boeing quảng bá là sẽ tiết kiệm cho các hãng hàng không hàng triệu đô la nhiên liệu cũng như chi phí bảo dưỡng, đã bị hoãn “trình làng” nhiều lần do trục trặc kỹ thuật, lỗi thiết kế và do công nhân tại nhà máy đình công 2 tháng liền.

Các hãng hàng không trên thế giới đã rất thích mẫu máy bay tầm trung, có thể chở khoảng 250 người, trên một hành trình dài này. Họ đã đặt tổng cộng 840 chiếc, trị giá khoảng 140 tỷ USD, kể từ khi máy bay bắt đầu được đưa vào sản xuất năm 2004.

Nhưng quá trình sản xuất đã phải ngừng 5 lần trong vòng 3 năm qua, và chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đã phải hoãn tới 6 lần.

Hiện không rõ Boeing có thể kiếm lời bao nhiêu từ chiếc máy bay “giấc mơ” này. Nhưng giới phân tích cho biết công ty đã đầu tư hơn 10 tỷ USD cho dự án và ngoài ra, họ sẽ phải đền bù cho khách hàng vì giao máy bay chậm.

Dan Tri

Tags:

Leave a Reply