Mỹ trả lại quan tài cổ cho Ai Cập

Các nhà chức trách Mỹ đã trả lại Ai Cập một chiếc quan tài bằng đá 3.000 năm tuổi của Vua Ai Cập cổ đại, bị đánh cắp khỏi nước này nhiều năm về trước.


Chiếc quan tài 3.000 năm tuổi.

Trong buổi lễ diễn ra tại Hiệp hội Địa lý Quốc gia ở Washington D.C hôm 10/3, các nhà chức trách Mỹ đã chính thức trao lại cho Ai Cập chiếc quan tài, vốn bị các quan chức hải quan Mỹ tại sân bay quốc tế Miami, Florida tịch thu hồi năm 2008.

Nhận lại chiếc quan tài trong buổi chuyển giao, Chủ tịch Hội đồng Tối cao về di sản Ai Cập, ông Zahi Hawass, cho hay quan tài thuộc về Pha-ra-ông Ames, người trị vì từ năm 1081-931 Trước Công nguyên.
Chiếc quan tài được tin là bị đánh cắp khỏi thành phố Luxor ở miền nam Ai Cập, nơi chôn cất của hơn 60 vị pha-ra-rông vào cuối thế kỷ 19, khi các vụ trộm mộ cổ diễn ra tràn lan và trước khi các nhà khảo cổ hiện đại bắt đầu thu thập và bảo tồn các kho báu độc nhất đô nhị được tìm thấy trong khu vực.


Quan tài được sơn và chạm khắc rất tỉ mỉ.

Chiếc quan tài rỗng, được làm bằng gỗ và mang hình dáng một người đàn ông. Quan tài được sơn và chạm khắc rất tỉ mỉ với những hình vẽ đẹp.

Người ta cũng tin rằng chiếc quan tài đã được đưa từ Ai Cập đến Tây Ban Nha vào năm 1970. Gần đây nhất, quan tài được trưng bày trong một triển lãm ở Madrid, Tây Ban Nha năm 2007.
Năm 2008, các quan chức hải quan Mỹ đã tịch thu chiếc quan tài từ một thương gia người Tây Ban Nha do người này đã không đưa ra bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh là chủ nhân hợp pháp của món đồ cổ. Mỹ đã liên lạc với Chủ tịch Hội đồng Tối cao về di sản Ai Cập Zahi Hawass để thông báo về chiếc quan tài. Ai Cập đã đề nghị Mỹ trả lại cổ vật này hồi đầu năm 2009.


Chủ tịch Hội đồng Tối cao về di sản Ai Cập Zahi Hawass phát biểu tại buổi lễ nhận lại chiếc quan tài.

Ông Hawass là người đi đầu trong các nỗ lực nhằm tìm lại các cổ vật của Ai Cập bị buôn lậu và đánh cắp. Ông Hawass cho hay, khoảng 31.000 cổ vật đã được trả lại cho Ai Cập từ năm 2002.

Cũng theo ông Hawass, sau khi quan tài trở về Ai Cập, nó sẽ được trưng bày tại thủ đô Cairo vào ngày 7/4. Sau đó, quan tài sẽ được yên vị tại một bảo tàng đang được xây dựng ở thành phố Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ.

An Bình-DT
Theo Dailymail

Tags:

Leave a Reply