Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh al-Qadea tại Pakistan

Một quan chức chống khủng bố của Mỹ cho hay, một thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố al-Qaeda có liên quan tới việc lên kế hoạch các vụ tấn công trên khắp thế giới đã bị tiêu diệt tại tây bắc Pakistan.


Một máy bay không người lái của Mỹ.

Mỹ đã tiến hành vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại tây bắc Pakistan hôm thứ 3 tuần này. Trước đó, các quan chức cho hay một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda đã bị tiêu diệt nhưng không công bố danh tính người này. Nhưng theo lời quan chức chống khủng bố Mỹ, kẻ bị tiêu diệt là Saleh al-Somali.

Al-Somali là một phần của bộ khung lãnh đạo chủ chốt của al-Qaeda và lên kế hoạch các vụ tấn công trên toàn cầu. Al-Somali chịu trách nhiệm về các vụ tấn công của mạng lưới khủng bố al-Qaeda bên ngoài vùng Afghanistan-Pakistan và tham gia các hoạt động tại châu Phi. Tên này cũng được tin là đã tham gia việc lên kế hoạch các vụ tấn công nhằm vào Mỹ và châu Âu; duy trì liên lạc với những kẻ cực đoan khác tại Pakistan và tham gia tích cực vào các hoạt động truyền giáo của al-Qaeda.
“Có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Saleh al-Somali, người lên kế hoạch các vụ tấn công của al-Qaeda, đã bị tiêu diệt. Tên này đã nhận sự chỉ đạo chiến lược từ lãnh đạo cấp cao và biến nó thành các kế hoạch hành động chi tiết cho các vụ tấn công khủng bố”.

Vụ tấn công hôm thứ 3 là một phần của chiến dịch sử dụng máy bay không người lái đánh vào các mục tiêu của al-Qaeda và Taliban tại Pakistan dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. Các máy bay được trang bị camera hồng ngoại, bom và tên lửa. Báo chí Pakistan cho hay, 6 phiến quân khác cũng đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công.

Pakistan phản đối các cuộc không kích của Mỹ vì cho rằng các cuộc tấn công vi phạm chủ quyền nước này và gây nên sự giận dữ trong công chúng.

An Bình- biethet.com
Theo CNN, Washington Post

Tags:

Leave a Reply