Mỹ thừa nhận hệ thống an ninh máy bay bị hỏng

Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano ngày 28/12 đã thừa nhận, hệ thống an ninh hàng không của chuyến bay mang số hiệu 253 đã bị hỏng, khiến một thanh niên giấu thuốc nổ có sức công phá mạnh trong người được phép lên chiếc phi cơ từ Amsterdam tới Detroit.


Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano.

Tổng thống Obama đã ra lệnh xem xét lại danh sách các nghi phạm khủng bố bị theo dõi và hệ thống kiểm tra an ninh tại các sân bay sau khi những người chỉ trích đặt câu hỏi rằng làm cách nào mà một thanh niên Nigeria mang thuốc nổ vẫn lên chuyến bay trót lọt hôm 25/12.

Hôm chủ nhật, bình luận về âm mưu khủng bố bất thành trên chuyến bay 253 thuộc hãng hàng không Northwest Airlines, Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano khẳng định hệ thống an ninh vẫn hoạt động. Nhưng chỉ một ngày sau, bà Napolitano đã rút lui bình luận đó và thừa nhận thực ra hệ thống này hôm đó bị hỏng

“Hệ thống của chúng ta không hoạt động trong trường hợp này. Không ai hài lòng với chuyện đó. Một cuộc điều tra toàn diện đang được tiến hành”, bà Napolitano nói trong chương trình “Today show” của đài NBC.

Hàng tỷ đô la đã được chi cho hệ thống an ninh hàng không kể từ sau các vụ tấn công khủng bố 11/9, khi những chiếc máy bay thương mại bị không tặc và bị bọn khủng bố biến thành vũ khí tấn công. Phần lớn số tiền đó dành cho việc huấn luyện và nâng cấp trang thiết bị mà một số chuyên gia an ninh nói là có thể giúp phát hiện thiết bị nổ giống như nghi phạm Umar Farouk Abdulmutallab đã giấu trên người trên chuyến bay từ Amsterdam tới Detroit.

Abdulmutallab đã chính thức bị buộc tội tại toà án liên bang vì âm mưu cho nổ tung khối thuốc nổ khi máy bay sắp hạ cánh xuống Detroit. Nhưng thiết bị này gặp trục trặc và bốc cháy chứ không nổ. Nghi phạm đã bị các hành khách khống chế và máy bay hạ cánh an toàn.
Harold Demuren, người đứng đầu Cục hàng không dân sự Nigeria, cho hay Abdulmutallab đã trả tiền mặt là 2.831 USD cho vé máy bay khứ hồi từ Lagos, Nigeria tới Detroit. Abdulmutallab nhận được vé qua một văn phòng của hãng hàng không Hà Lan KLM tại Accra, Ghana. Ông Demuren cho biết thêm, Abdulmutallab đã lên chuyến bay 253, chỉ mang theo một túi xách nhỏ.

Hồi tháng 11, Abdulmutallab đã bị liệt kê vào danh sách của Mỹ về những người bị tình nghi có liên hệ với khủng bố. Tuy nhiên, do không đủ các thông tin về các hoạt động của anh ta nên Abdulmutallab không bị liệt vào danh sách những người bị theo dõi và bị cấm bay.

Các quan chức Anh đã đưa tên Abdulmutallab vào danh sách theo dõi sau khi anh ta bị từ chối cấp visa vào Anh. Tuy nhiên, việc đưa Abdulmutallab vào danh sách chỉ là việc làm bình thường, chứ không phải do anh ta bị xem là mối đe doạ, một quan chức Bộ Nội vụ Anh nói.


Nghi phạm Umar Farouk Abdulmutallab.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Alan Johnston cho biết, cảnh sát và các cơ quan an ninh đang tìm hiểu xem liệu có phải Abdulmutallab đã bị biến thành kẻ cực đoan khi sống tại Anh hay không.
Abdulmutallab đã nhận bằng kỹ sư tài chính doanh nghiệp tại University College London hồi năm ngoái và sau đó xin lại visa vào Anh để học ở một trường khác. Abdulmutallab bị từ chối vì các quan chức nghi ngờ ngôi trường không có thật và sau đó đã đưa tên anh ta vào danh sách những người bị theo dõi. Theo Bộ trưởng Johnston, những người trong danh sách này có thể quá cảnh qua Anh nhưng không thể nhập cảnh vào nước này.

Abdulmutallab bị tình báo Mỹ để ý hồi tháng trước khi cha của anh ta là Alhaji Umar Mutallab, một cựu giám đốc ngân hàng tại Nigeria, thông báo cho đại sứ quán Mỹ tại Nigeria về quan điểm ngày càng cực đoan của con trai.

Abdulmutallab đã được điều trị các vết bỏng và được chuyển tới một nhà tù ở ngoại ô thành phố Detroit hôm chủ nhật. Một thẩm phán liên bang tại Detroit đã thông báo hoãn phiên toà đối với Abdulmutallab cho tới ngày 8/1/2010 theo một yêu cầu của chính phủ để lấy mẫu ADN của nghi phạm.

An Bình-DT
Theo AP

Tags:

Leave a Reply