Mỹ tăng cường hệ thống phòng thủ ở Vịnh Persia

Truyền thông Mỹ cho hay nước này đang đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại 4 quốc gia vùng Vịnh Perisia trong khi tiếp tục đối đầu với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.


Bệ phóng tên lửa Patriot PAC-3 của quân đội Mỹ.

Tin cho hay Mỹ đã bí mật tăng cường khả năng phòng thủ của hệ thống tên lửa Patriot ở 4 quốc gia Vịnh Persia, trong đó có Qatar, Kuwait, các Tiểu vương Quốc Ả Rập và Bahrain. Ngoài ra, Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện của các tàu có khả năng bắn hạ tên lửa thù địch.

Việc triển khai này đã được tiến hành nhiều tháng trước và được cho là một phần trong kế hoạch điều chỉnh cách tiếp cận đối với hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu cũng như châu Á của chính quyền tổng thống Obama.

Việc triển khai này cũng được cho là một phần trong chiến dịch nhằm gia tăng áp lực lên Iran, nước đã bác bỏ các cáo buộc nói rằng họ đang bí mật tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton trong chuyến công du London vào tuần này cho biết do nỗ lực thuyết phục Iran ngồi vào bàn đàm phán về chương trình hạt nhân thất bại nên giờ Mỹ sẽ hối thúc các biện pháp trừng phạt thêm đối với chính quyền Iran.

Cách tiếp cận phòng thủ tên lửa mới

Tướng David Petraeus, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung ương, phụ trách các hoạt động của quân đội Mỹ khắp Trung Đông, đã đề cập trong nhiều bài phát biểu gần đây rằng: một nhân tố trong chiến lược phòng thủ ở Vịnh Persia là nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot. Hệ thống này được triển khai trong khu vực Vịnh Persia ban đầu chỉ nhằm bắn hạ máy bay, nhưng hiện có thể bắn hạ được tên lửa đang bay.

Trong bài phát biểu ngày 21/1 vừa qua, Tướng Petraeus cũng hé lộ hiện Mỹ có 8 khẩu đội tên lửa Patriot đặt ở 4 nước thuộc Vịnh Persia và mỗi nước có 2 tên lửa. Mặc dù Tướng Petraeus không nói rõ tên các nước, nhưng Kuwait từ lâu đã được biết đến có tên lửa Patriot trên lãnh thổ nước này.

Trong khi đó một quan chức quân sự hôm thứ bảy vừa qua cho biết, 3 nước khác là Qatar, các Tiểu vương Quốc Ả Rập và Bahrain. Riêng Bahrain còn là nơi đặt trụ sợ của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, còn Qatar là “nhà” của một trung tâm điều phối không quân hiện đại của Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Trong bài trình bày vào ngày 22/1 trước Viện Nghiên cứu chiến tranh, tướng Petraeus cũng liên hệ các hoạt động trên với mối lo ngại về Iran.

“Rõ ràng các nước ở phía bên kia của mặt trận Vịnh Persia coi Iran là mối đe dọa rất nghiêm trọng. Và trên thực tế nước này đã là chất xúc tác cho việc thực thi công trình kiến trúc mà chúng tôi đã mường tượng và hiện đang cố gắng áp dụng”, ông nói.

Ông cho biết “công trình kiến trúc” đó bao gồm: thêm các khẩu đội tên lửa Patriot “không có ở đó 2 năm trước đây”. Và “tàu tuần dương mang tên lửa đạn đạo Aegis hiện đã có mặt ở Vịnh Persia 24/24”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cũng đã công khai nói về cách tiếp cận mới đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa ở cả châu Âu và Vùng Vịnh.

“Tôi không muốn đi vào chi tiết”, ông Gates cho hay hồi tháng 9 năm ngoái. “Nhưng thực tế là chúng tôi đang làm việc trên cơ sở cả song phương và đa phương ở Vịnh Persia để thiết lập cùng loại phòng thủ tên lửa cấp khu vực, có thể bảo vệ các cơ sở của chúng tôi tại đó cũng như các bạn và đồng minh của chúng tôi”.

Ông Gates cho hay cách tiếp cận mới dựa một phần trên thông tin tình báo của Mỹ cho rằng Iran không đạt được tiến triển trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa như dự đoán trước kia, nhưng lại đang tập trung chủ yếu vào các tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Và hệ thống tên lửa Patriot cũng như Aegis của Mỹ được thiết kế để chống lại những tên lửa này.

Phan Anh-DT

Theo AP

Tags:

Leave a Reply