Trang chủ Sunday, September 19th, 2021

Mỹ sẽ tịch biên các tài sản liên quan tới chính phủ Iran

[ Saturday, 14 November, 2009 ]

Các công tố viên liên bang tại New York hôm qua đã thực hiện các bước đi pháp lý để tiến tới việc tịch biên 4 nhà thờ Hồi giáo và 1 tòa nhà chọc trời cao 36 tầng vì nghi ngờ có liên hệ với chính phủ Iran.


(Tòa nhà Piaget cao 36 tầng tại Manhattan)

Chính phủ Mỹ, vốn lâu nay vẫn cáo cuộc Iran tài trợ cho khủng bố và tìm cách phát triển bom nguyên tử, đã phát đơn kiện dân sự tại tòa án liên bang nhằm tiến tới việc tịch biên khối tài sản trị giá hơn 500 triệu USD hiện do tổ chức từ thiện Hồi giáo có tên gọi Quỹ Alavi kiểm soát.
Các tài sản này bao gồm các nhà thờ Hồi giáo tại New York, Maryland, California và Houston, một khu đất rộng ở Virginia và một tòa nhà văn phòng cao 36 tầng tại Manhattan.

Các công tố viên Mỹ khẳng định Quỹ Alavi và một công ty bình phong là Tập đoàn Assa đã rót trái phép hàng triệu USD tiền thu được từ việc cho thuê văn phòng cho Ngân hàng nhà nước Melli tại Iran. Bộ tài chính Mỹ cáo buộc Melli hỗ trợ tài chính cho chương trình hạt nhân của Iran và cấm tất cả các hoạt động thương mại với ngân hàng này tại Mỹ.

Rất hiếm khi chính phủ Mỹ tịch biên các khu vực tôn nghiêm, nhưng các quan chức sở tại từ lâu đã nghi ngờ Quỹ Alavi là bình phong cho chính phủ Iran.

Đơn kiện dài 97 trang cũng khẳng định vài quan chức cấp cao của Iran có liên quan tới hoạt động của Quỹ Alavi, trong đó có thứ trưởng ngoại giao.

“Trong 2 thập kỷ qua, các hoạt động của Quỹ Alavi được nhiều quan chức Iran chỉ đạo, trong đó có các đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc. Điều này là vi phạm hàng loạt điều luật của Mỹ”, Công tố viên Preet Bharara Manhattan nói trong một tuyên bố.

Tòa nhà cao tầng của Alavi, tên gọi là Tòa nhà Piaget, cho nhiều công ty thuê, trong đó có các công ty luật và đầu tư. Số liệu năm 2007 cho hay Alavi thu về 4,5 triệu USD mỗi năm từ việc cho thuê văn phòng tại Piaget.

Các nhà thờ và tòa nhà chọc trời sẽ vẫn mở cửa bình thường trong khi đơn yêu cầu tịch biên được tòa án xem xét và quá trình này có thể phải mất một thời gian dài.

Nhon Q. Nguyen
Source:DT

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo