Mỹ phá âm mưu khủng bố Lầu Năm Góc và trụ sở Quốc hội

Ngày 28/9, FBI đã bắt Rezwan Ferdaus, người Mỹ, phần tử thân Al-Qaeda với cáo buộc lên kế hoạch sử dụng máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ lao vào Lầu Năm Góc và trụ sở Quốc hội. Rezwan Ferdaus bị bắt tại Framingham, gần thành phố Boston, bang Massachusetts khi chuyển số vũ khí vừa nhận được vào một xe container.

FBI tuyên bố, Rezwan Ferdaus âm mưu dùng máy báy không người lái loại nhỏ chở đầy thuốc nổ, có trang bị GPS dẫn đường tấn công Lầu Năm góc. Nếu bị kết tội, Rezwan Ferdaus sẽ phải đối mặt với mức án tổng cộng lên tới 55 năm tù.

Việc này diễn ra đúng thời điểm Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thúc giục Hội đồng Bảo an tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong việc xử lý các mối đe dọa tiềm ẩn của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu vì cho rằng, nguy cơ khủng bố vẫn tiềm tàng như tại thời điểm nước Mỹ bị tấn công cách đây 10 năm.

Cũng trong ngày 28/9, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 2 chỉ huy của tổ chức Lashkar-e-Taiba, có căn cứ tại Pakistan và là một những nhóm Hồi giáo lớn nhất tại Nam Á, vào danh sách đen các tổ chức khủng bố quốc tế của nước này. Theo đó, các công dân Mỹ bị cấm không được buôn bán giao dịch với Zafar Iqbal và Salam Bhuttavi, và bất kỳ tài sản nào của hai người này tại Mỹ đều bị phong tỏa. Về phần mình, Al Qaeda vừa đưa ra tuyên bố gây sốc khi yêu cầu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngừng đổ lỗi cho Mỹ qua những giả thuyết mà ông đã đưa ra về người đứng sau vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ.

George Wright và trụ sở Quốc hội Mỹ

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã cảnh cáo Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad về bài phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 66 bởi những bình luận phủ nhận hoặc nghi ngờ sự thật lịch sử như vụ khủng bố 11/9/2001 hay cuộc diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc xã là không thể chấp nhận được. Bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 22/9 của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã khiến hơn 30 nước như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Israel… phải rời hội trường khi ông đưa ra lập luận cá nhân về vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ.

Mặc dù bắt được từ hôm 26/9, nhưng ngày 28/9 (theo giờ địa phương), FBI mới thông báo vụ bắt giữ George Wright, nghi can không tặc, giết người và vượt ngục bị truy nã 41 năm qua tại Almocageme, gần thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha. Khi bị bắt tại hiện trường, người dân địa phương gọi George Wright với cái tên Jorge Santos đã lập gia đình với một phụ nữ địa phương.

Giới truyền thông đưa tin, sau khi bị bắt, bị kết án 15-30 năm tù vì tội giết người, rồi ngồi tù 8 năm, George Wright đã vượt ngục thành công hôm 19/8/1970 và chỉ gần 2 năm sau (31/7/1972) hắn và 4 tên khác đã không tặc chiếc máy bay Delta 841 để trốn đến thành phố Algers, Algeria… Phải mất 9 năm điều tra, ngày 26/9, FBI mới bắt được George Wright với sự giúp đỡ của cảnh sát Bồ Đào Nha sau 41 năm truy lùng.

Trong một động thái liên quan, ngày 28/9, Đại sứ quán Mỹ tại Arab Saudi yêu cầu công dân phương Tây cảnh giác ngay sau khi nhận được thông tin về hoạt động của một tổ chức khủng bố địa phương đang âm mưu bắt cóc con tin “người phương Tây đang có mặt tại thủ đô Riyadh”

Nguồn: CAND

Tags:

Leave a Reply