Mỹ phạt nhà thầu bán phần mềm máy bay lên thẳng cho Trung Quốc

Nhà thầu quốc phòng United Technologies cùng hai công ty con hôm qua đã thừa nhận bán bất hợp pháp phần mềm quân sự nhạy cảm cho Trung Quốc – công nghệ mà sau đó đã được nước này sử dụng để phát triển máy bay trực thăng tấn công đầu tiên của mình.

Các công tố viên liên bang đã công bố các cáo buộc hình sự đối với các công ty này và một khoản phạt tiền hơn 75 triệu USD cho điều họ gọi là vi phạm luật xuất khẩu của Mỹ. Quan chức bộ Tư pháp cho biết các phần mềm bị bán cho Trung Quốc gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ ở nước ngoài và các nước đồng minh của Mỹ.


Photo: Google

Công ty United Technologies có trụ sở ở bang Connecticut, báo doanh thu ròng là 58 triệu USD trong năm 2011, sẽ nộp khoản tiền phạt này cùng với Pratt & Whitney Canada và Hamilton Sundstrand Corp, như là một phần để giải quyết tội nói dối với chính phủ và trì hoãn công bố hàng xuất khẩu bất hợp pháp.

Những phán quyết này xảy ra vào thời điểm lo ngại gia tăng về chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc và thái độ ngày càng cứng rắn của nước này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đã từ lâu Mỹ cáo buộc Trung Quốc tích cực theo dõi các nhà thầu quốc phòng Mỹ để đánh cắp sở hữu trí tuệ. Ví dụ, các quan chức nghi ngờ rằng các công nghệ đó của Mỹ bị đánh cắp đã giúp Trung Quốc phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình J-20, và cài tiến các tên lửa hành trình để làm cho chúng khó phát hiện.

Việc Trung Quốc mua lại công nghệ quân sự từ các nhà cung cấp của Mỹ hiện đang bị cấm theo một lệnh cấm vận vũ khí đưa ra năm 1990, sau vụ Thiên An Môn

Trong trường hợp bị phát hiện này, các công tố viên cho biết Pratt & Whitney Canada bán phần mềm điều khiển động cơ, đã được Hamilton bán cho Trung Quốc vào năm 2002 và 2003. Các quan chức nói Pratt & Whitney biết rằng Trung Quốc có ý định sử dụng các phần mềm để phát triển máy bay trực thăng tấn công Z-10, loại máy bay đầu tiên của Trung Quốc.

Công ty này bị kết án với hai tội danh là vi phạm Luật kiểm sóat xuất khẩu vũ khí và lập báo cáo sai sự thật

Một quan chức thực thi luật Liên bang nói rằng Trung Quốc đã được lợi vô kể trong thương vụ này: “Thông qua việc mua bất hợp pháp các mặt hàng này của Mỹ, Trung Quốc có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc cần thiết cho việc phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến cho riêng mình.”

Phạm Ngọc Uyển- DT
(Theo Washington Post)

Tags:

Leave a Reply