Mỹ, Nga sắp hoàn tất hiệp định vũ khí mới

Nhà Trắng hôm qua tuyên bố Tổng thống Nga và Mỹ đều đồng ý rằng hai nước sắp hoàn tất một hiệp định vũ khí mới. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Mátxcơva và Washington có thể đạt được thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân mới trong vài tuần nữa.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev trong cuộc gặp bên lề hội nghị khí hậu ở Copenhagen mới đây

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện thoại cho Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Điện Kremli nói 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về tất cả các vấn đề với tinh thần xây dựng.

Cả hai bên đồng ý rằng các cuộc thảo luận gần đây nhất giữa các nhà thương thuyết Nga và Mỹ đã đạt được tiến bộ đều đặn, và có lẽ chỉ còn vài tuần nữa là sẽ đạt được thỏa thuận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Igor Lyakin-Frolov cùng ngày xác định chỉ mất một vài tuần nữa để hoàn tất tiến trình thương lượng này.

Mỹ và Nga đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận mới thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược (START-1) năm 1991, một Hiệp ước được ví như hòn đá tảng cho việc kiểm soát vũ chiến lược, đã hết hạn tháng 12 năm ngoái.

Dưới thời Tổng thống Mỹ George.W Bush, đàm phán về hiệp ước thay thế START-1 ít đạt tiến bộ. Tuy nhiên, sau khi bước vào Nhà Trắng, Chính quyền của Tổng thống Obama đã thay đổi chính sách đối ngoại trước đó của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, tháng trước, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho rằng kế hoạch của Washington thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu là trở ngại chính cho tiến trình thương lượng hiệp định thay thế này.

Việt Hà-DT
Theo AP, The Hindu

Tags: ,

Leave a Reply