Mỹ-Hàn chuẩn bị tập trận tại vùng tranh chấp chủ quyền trên Hoàng Hải

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung tại đảo Baengnyong, sát khu vực có tranh chấp chủ quyền trên biển Hoàng Hải, vào khoảng giữa tháng Năm sắp tới, báo chí Hàn Quốc hôm qua đưa tin.


Lính Mỹ trong cuộc tập trận “Giải pháp chủ chốt/Đại bàng non 2010” với quân đội Hàn Quốc.

Thông tin trên được công bố vào lúc ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đến Seoul để thảo luận với đồng minh Hàn Quốc về bước kế tiếp trong chính sách đối phó với Triều Tiên.

Các giới chức quân sự Mỹ không cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch tập trận chung nói trên, nhưng đã xác nhận tin này. Ngoài ra, Hải quân Hàn Quốc một ngày trước đó cho biết, sẽ tiến hành một loạt các cuộc tập trận trên đất liền vào tháng tới tại thành phố cảng Pohang.

Theo đài truyền hình SBS và nhật báo Chosun, cuộc tập trận chung sắp tới “nhằm trả đũa việc Triều Tiên sắp hoàn tất kế hoạc đóng tàu đệm khí”. Theo một nguồn tin được tờ Chosun trích dẫn, dự án đóng 70 chiếc tàu đệm khí đang được tiến hành tại căn cứ quân sự Goampo và trên nguyên tắc dự án sẽ hoàn tất vào tháng 6 tới.

Goampo nằm cách đảo Baengnyong khoảng 50 km.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã sang thăm Hàn Quốc bằng máy bay chuyên dụng hôm qua với lịch trình 2 ngày 1 đêm và có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan.

Được biết, 2 bên đã thảo luận sâu sắc những biện pháp tiếp theo liên quan đến đề xuất của Trung Quốc về việc khởi động lại các vòng đàm phán hạt nhân 6 bên theo 3 giai đoạn.

Ngoài ra, Ngoại trưởng 2 nước đã thảo luận vấn đề hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên cùng việc đề xuất chương trình làm giàu urani của Bình Nhưỡng lên Hội đồng Bảo an LHQ.
Trà Giang-DT

Tags:

Leave a Reply