Mỹ công bố Sách lược quốc phòng mới, tập trung vào châu Á

Hôm qua quân đội Mỹ đã công bố Sách lược quân sự toàn quốc mới, kêu gọi phát triển lực lượng tập trung vào châu Á mà đặc biệt là Trung Quốc, nơi sức mạnh kinh tế và quân sự đang gia tăng và bầu không khí sách lược đang thay đổi nhanh chóng

Sách lược quân sự toàn quốc của Mỹ cho rằng, thế giới ngày nay đề ra một bầu không khí an ninh biến chuyển nhanh chóng và đầy khó khăn, đòi hỏi tăng cường sự lãnh đạo từ phía quân đội Mỹ, một chính sách có liên quan đến sức mạnh dân sự và quân sự, và thêm quan hệ đối tác với các nước trên khắp thế giới.

Văn kiện 21 trang do ban lãnh đạo quân đội cấp cao nhất của Mỹ công bố, xây dựng trên các sách lược đã được các nhà lãnh đạo dân sự của Lầu Năm Góc và Nhằ Trắng vạch ra trước đó. Sách lược quân đặt ra ra vai trò bảo vệ nước Mỹ của Lục quân, Hải quân, Không quân và Thủy quân Lục chiến trong những năm tới.

Phó đô đốc John Roberti, thuộc Văn phòng Sách lược và Chính sách của quân đội cho biết: “Chúng ta phải bố trí lực lượng ở những nơi nào ta nghĩ sẽ có nguy cơ, để chống lại loại nguy cơ mà chúng ta trông đợi sẽ xảy ra.”

Ông cũng cho rằng sách lược mới tập trung vào châu Á do kinh tế toàn cầu đang chuyển hướng qua khu vực này, nơi có những sức mạnh quân sự đang nổi lên, và đang xảy ra thay đổi về chính trị.

Ông Roberti nói: “Ta cần phải nhìn vào vị thế quốc phòng ở đó, các khả năng của chúng ta có sẵn ở đó, các mối bang giao, các quan hệ hợp tác, các đồng minh của chúng ta, và tập trung vào khu vực đó để duy trì an ninh. Tôi sẽ không tập trung vào nơi nào có nhiều hay ít binh sĩ hơn, mà vào các khả năng và việc bố trí các khả năng đó ở khu vực này.”

Sách lược chú ý đặc biệt vào Trung Quốc, và cho rằng quân đội Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng để đáp lại điều được gọi là “các khả năng chống tiếp cận”, mà Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng. Những khả năng đó có thể đe dọa đến các con đường thương mại và hạn chế khả năng của quân đội Hoa Kỳ thực hiện những gì mà các nhà lãnh đạo Mỹ có thể ra lệnh cho họ phải làm.

Văn kiện cũng liệt kê các yếu tố như phổ biến vũ khí, toàn cầu hóa, các thiên tai, tình trạng biến đổi khí hậu, tội phạm mạng, tình trạng thiếu hụt tài nguyên, dịch bệnh, các vụ tranh chấp mậu dịch và các tổ chức cực đoan bạo động như những yếu tố chính trong môi trường sách lược toàn cầu – tất cả, theo ông Roberti, đều hiện diện tại Châu Á.

Ngoài việc phát triển các khả năng chiến đấu phù hợp, sách lược cho rằng quân đội Mỹ phải dẫn đầu trong việc quy tụ các cơ quan chính phủ Mỹ và các đối tác dân sự cũng như quân sự nước ngoài, kể cả các tổ chức phi chính phủ, để giải quyết những vấn đề đe dọa đến an ninh và ổn định.

Đặc biệt, sách lược kêu gọi hợp tác với các tổ chức khu vực ở Châu Phi và Nam Mỹ để củng cố an ninh và ổn định trong những khu vực này. Và mặc dù được viết trước khi diễn ra các vụ bạo động hiện nay ở Tunisia và Ai Cập, văn kiện đã nêu ra sự cần thiết phải giải quyết tình trạng bất ổn tiềm tàng ở Trung Đông, do các vấn đề về chính quyền, và các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa đang chuyển biến.

Văn kiện nhìn nhận ngoài các ưu tiên của quân đội Mỹ trong cuộc chiến ở Iraq, nơi lực lượng Mỹ dự kiến rời đi vào năm nay, và cuộc chiến ở Afghanistan, nơi quân đội Mỹ sẽ bắt đầu rời đi vào năm nay và rút gần như toàn bộ quân cho tới năm 2014. Các nhà lãnh đạo quân sự sẽ dùng sách lược này làm cơ sở để hoạch định, trong đó gòm yêu cầu các chương trình vũ khí mới, hoặc mở rộng các chương trình đang có gặp khó khăn trong vấn đề tài chính do chính sách cắt giảm chi tiêu hiện thời.

Theo DT-AP, Lincolntribune

Tags: ,

Leave a Reply