Trang chủ Tuesday, July 5th, 2022

Mỹ công bố kịch bản xử lý 9 ngân hàng lớn nhất nếu phá sản

[ Friday, 06 July, 2012 ]

Chính phủ Mỹ vừa công bố “bản di chúc sống” của 9 ngân hàng lớn nhất. Theo đó các ngân hàng tự đề xuất phương án xử lý theo hướng không nhận cứu trợ từ chính phủ nếu lâm nguy, nhằm tránh sử dụng tiền thuế của người dân.

Đây là một phần trong những quy định của Đạo luật tái cơ cấu tài chính Dodd-Frank được thông qua năm 2010. Theo đó các ngân hàng phải tự đề xuất kế hoạch chia tách và bán các tài sản của mình trong trường hợp phải đối diện nguy cơ đổ vỡ.

Các ngân hàng Mỹ sẽ không còn được nhận cứu trợ từ ngân sách nếu sụp đổ

9 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vừa đệ trình kế hoạch lên Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) gồm: Bank of America, Barclays, Citigroup, Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và UBS.

Đây là một phần trong những nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm tránh tái diễn tình trạng tiền thuế của dân được đem ra cứu trợ các ngân hàng như thời điểm 2008. Khi đó Mỹ lúng túng vì không có quy định xử lý những nhà băng được cho là “quá lớn để sụp đổ”. Sau đó việc dùng tiền thuế để “giải cứu” đã khiến người dân rất bất bình.

Ngoài 9 ngân hàng trên thì hơn 100 ngân hàng khác cũng được yêu cầu đệ trình “di chúc sống” trong năm 2013. Hàng năm các ngân hàng này phải cập nhật bản “di chúc” này nếu tình hình hoạt động có những thay đổi lớn.

Theo hãng tin AP, các nhà băng buộc phải liệt kê chi tiết các tài sản và các khoản nợ của mình, mức độ tham gia của họ vào các công ty khác đồng thời nêu rõ họ có thể được xử lý một cách nhanh chóng trong quá trình phá sản một cách có trật tự ra sao. Một phần kế hoạch này được FDIC công bố công khai, những nội dung còn lại do liên quan tới thông tin độc quyền sẽ được giữ kín.

JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ xét theo tổng tài sản cho biết bản “di chúc” của mình sẽ “cung cấp phương án xử lý theo cách nhanh chóng và trật tự, mà theo quan điểm của JPMorgan Chase, sẽ không gây ra những rủi ro hệ thống cho nền tài chính Mỹ”. Đồng thời ngân hàng này cũng công bố đã chuẩn bị sẵn một khoản ngân sách đối phó khủng hoảng. Tính đến cuối năm ngoái ngân sách dự trữ này của JPMorgan Chase có quy mô 379 tỷ USD.

Một tập đoàn ngân hàng lớn khác là Citigroup cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Họ khẳng định kế hoạch của mình sẽ giúp công ty được xử lý theo cách giúp tránh được sự đổ vỡ dây chuyền trên các thị trường tài chính tại Mỹ và thế giới mà không phải dùng đến tiền thuế của người dân. Goldman Sachs thì tin rằng mọi định chế tài chính, bất kể lớn nhỏ, nên được cho phá sản mà không dùng đến tiền thuế.

Là những người có quyết định cuối cùng, Fed và FDIC sẽ quyết định xem liệu bản kế hoạch của các ngân hàng đã đầy đủ hay chưa. Trong trường hợp kế hoạch chưa hoàn thiện, các ngân hàng sẽ bị yêu cầu tăng thêm vốn, giảm tăng trưởng hoặc thậm chí bán bớt các công ty con.

Sau khi các kế hoạch được công bố, giới ngân hàng Mỹ cho rằng “di chúc sống” chính là cái cớ có thể giúp chính phủ Mỹ đứng ra chia tách các ngân hàng lớn. Ngược lại, những nhà phân tích khác thì cho rằng các bản “di chúc sống” này chỉ là giải pháp nửa vời bởi chúng không chỉ ra được vấn đề cơ bản đó là tại sao các ngân hàng đó lại trở nên quá lớn, quá quan trọng.

Source: Thanh Tùng-DT (Theo AP)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo