Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về cúm A/H1N1

Tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố cúm A/H1N1 là tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Kể từ khi phát hiện vào tháng 4-2009, đến nay virus cúm A/H1N1 đã cướp đi sinh mạng của 5.000 người tại các nước.


(Bé Isaias Moreno, 7 tuổi, được tiêm văcxin cúm A/H1N1 hôm 24-10 tại Phoenix, Mỹ – Ảnh: AP)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cúm A/H1N1, đặc biệt sau khi Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ thông báo hơn một nửa ca nhập viện và gần 1/4 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 tại Mỹ là trẻ em và người dưới 25 tuổi, Tổng thống Barack Obama ngày 24-10 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc về cúm A/H1N1.

Tuyên bố cho phép Bộ Y tế thực thi các kế hoạch khẩn cấp mà không cần thông qua những thủ tục liên bang, chẳng hạn được phép mở bệnh viện dã chiến ở trường học hoặc ở các trung tâm cộng đồng… Một số bệnh viện được phép mở khu điều trị riêng để giám sát và điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1; các bệnh viện cũng có thể giảm bớt yêu cầu bắt buộc với người bệnh nhằm giúp họ được nhanh chóng điều trị…

Tại Mỹ, cúm A/H1N1 đã khiến hơn 1.000 người tử vong, trong đó có ít nhất 95 trẻ em. Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ, hiện virus cúm A/H1N1 đang lan rộng ở 46 bang, chỉ có Connecticut, Hawaii, New Jersey và Nam Carolina là chưa phát hiện cúm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 18-10 đã có 4.999 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1, tăng 264 trường hợp so với báo cáo của tuần trước. Đa số ca tử vong được ghi nhận ở Tây bán cầu.

Cũng theo WHO, trong tuần này các nước Iceland, Sudan và Trinidad & Tobago đã thông báo những trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1.

Tại London, căn cứ vào một cuộc thử nghiệm trên 200 trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi ở Tây Ban Nha, Hãng dược GlaxoSmithKline PLC cho biết chỉ cần tiêm một liều văcxin cúm A/H1N1 là đã đủ bảo vệ các em chống lại virus này. Trước đó, nhiều chuyên gia nói cần phải tiêm cho đối tượng trẻ em hai liều văcxin mới đủ bảo vệ các em chống lại virus cúm, với lý do hệ miễn dịch của các em yếu hơn người lớn.

Ngô Đức Chính -(nguồn tuổi trẻ)

Tags:

Leave a Reply