Mỹ bắt hơn 700 người biểu tình New York

Hơn 700 người từ phong trào phản đối ‘Occupy Wall Street’ (Chiếm Phố Wall) đã bị bắt giữ tại khu vực cầu Brooklyn Bridge ở thành phố New York, theo nguồn tin cảnh sát.
Những người này là một phần của một nhóm biểu tình lớn hơn băng qua cây cầu từ Manhattan, nơi mà họ cắm trại gần Wall Street, khu tài chính nổi tiếng của Hoa Kỳ, trong hai tuần lễ.

Nhiều người biểu tình tại Wall Street phản đối tình trạng bất bình đẳng và khoảng cách giàu nghèo gia tăng trong xã hội.

Một số đi vào trục giao thông chính của cây cầu và đã gặp phải sự hiện diện của cảnh sát lớn và phần lớn bị bắt giữ với lý do gây mất trật tự.

Nhóm biểu tình phản đối sự “tham lam” của các công ty, nói rằng họ đang bảo vệ 99% người dân Hoa Kỳ chống lại nhóm giàu có vốn chỉ chiếm 1% dân số.

Phong trào ‘Chiếm Wall Street’ đã kêu gọi 20.000 người đến tập hợp để tràn ngập vào khu vực hạ Manhattan vào ngày 17 tháng Chín và ở lại đó trong “một vài tháng”.

Hàng trăm người vẫn còn cắm trại ở Zuccotti Park, một khu đất thuộc sở hữu tư nhân nằm không xa Wall Street.

‘Không phải côn đồ’

Một phát ngôn nhân cảnh sát được Reuters dẫn lời cho biết các vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát đã “nhiều lần cảnh báo người biểu tình chỉ được đi trên lối đi cho người đi bộ”.

“Một số tuân thủ và đi trên lối của người đi bộ nên không bị bắt. Những người khác đã bị còng tay bắt giữ”, phát ngôn nhân này cho biết.

Nhưng cảnh sát cũng cho hay nhiều người đã được trả tự do không lâu sau đó.

Một số người biểu tình cho biết cảnh sát đã “cho phép” họ đi bộ trên lòng đường và “hộ tống” họ, tới khi bất ngờ họ bị vây lại và cuộc bắt giữ bắt đầu.

“Đây không phải là một cuộc biểu tình chống lại cảnh sát New York (NYPD.) Đây là một cuộc biểu tình của 99% chống lại quyền lực bất cân bằng của 1%,” người biểu tình Robert Cammiso nói với BBC.

“Chúng tôi không phải là những kẻ vô chính phủ. Chúng tôi không phải là những kẻ côn đồ… Tôi là một người đàn ông 48 tuổi. Số 1% đang kiểm soát trên 50% của tài sản ở nước Mỹ.”

Một người biểu tình khác, Henry James Ferry, cho biết: “Thật không công bằng khi Chính phủ của chúng tôi giúp đỡ các tập đoàn lớn mà không phải là người dân.”

“Tôi chỉ nghe nói về cuộc biểu tình vào một hôm khi tôi đi ngang qua và được nghe. Sau đó tôi đã quyết định quay trở lại tham gia mỗi ngày,” ông nói với BBC.

Theo BBC News

Tags:

Leave a Reply