Mẹo nhỏ tiết kiệm điện cho gia đình

Những thay đổi đơn giản trong thói quen hằng ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng sử dụng tại nhà, tiết kiệm tiền điện cho gia đình.

Đối với các thiết bị trong nhà

Thiết bị điện tử: Năng lượng dùng cho các thiết bị điện tử như máy giặt, sấy quần áo, máy rửa chén, trang thiết bị âm thanh, tivi, đầu máy, tủ lạnh, tủ đông, bàn ủi, máy lạnh, máy nước nóng… sẽ chiếm phần lớn trong khoản tiền phí năng lượng bạn phải trả hằng tháng. Do vậy, việc lựa chọn mua các thiết bị điện tử tiết kiệm năng lượng sẽ giúp giảm thiểu chi phí sử dụng năng lượng đáng kể. Bạn có thể xem xét đến việc mua máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, mua đèn huỳnh quang tiết kiệm điện để thay thế… Khi không sử dụng các thiết bị này, bạn đừng quên tắt chúng đi và không cài đặt chế độ chờ nếu không cần thiết. Nếu hay quên, bạn nên gắn một số bảng nhắc nhở trong nhà để lưu ý mình và người thân.

Đúng tải: Khi giặt quần áo hay rửa chén bằng máy bạn nên sử dụng đúng tải máy giặt và máy rửa chén cho phép. Không nên rửa, giặt quá ít hay quá nhiều chén bát, quần áo nhằm tiết kiệm năng lượng. Tương tự, khi ủi quần áo, hằng tuần bạn nên tập trung ủi quần áo cho cả nhà từ 1-2 lần sẽ tiết kiệm năng lượng hơn so với ủi lắt nhắt.

Sử dụng tủ lạnh: Khi lấy đồ trong tủ lạnh, bạn nên đóng mở tủ lạnh nhanh chóng để giữ không khí lạnh bên trong tủ lạnh không thoát ra ngoài. Mặt khác, bạn cần kiểm tra xem tủ lạnh có bị rò rỉ hơi lạnh hay không bằng cách đặt một tờ giấy mỏng giữa hai mép cửa tủ lạnh, nếu tờ giấy bị rơi nhiều khả năng cửa tủ lạnh không chặt gây lãng phí năng lượng đáng kể. Một lời khuyên khác là bạn nên sử dụng một tủ lạnh lớn thay cho hai tủ lạnh nhỏ thì mức năng lượng cần thiết sẽ giảm thiểu. Nếu tủ lạnh nào đó trong nhà quá cũ kỹ, đọng tuyết, bạn nên cân nhắc để thay tủ lạnh mới nhằm giảm thiểu lượng năng lượng sử dụng cho tủ lạnh.


Khi sử dụng pin: Theo một nghiên cứu, trung bình một người Mỹ sử dụng 8 cục pin mỗi năm. Pin vốn chứa rất nhiều kim loại nặng độc hại như chì, asen, kẽm, đồng và thủy ngân. Nếu không được xử lý triệt để khi thải bỏ, chôn lấp sơ sài có thể gây ô nhiễm nguồn đất và nước khiến cây trồng, vật nuôi, con người bị nhiễm độc kim loại nặng rất nguy hiểm. Để hạn chế tiêu tốn pin, khi không sử dụng đồ chơi, vật dụng dùng pin, bạn hãy tắt chúng đi. Thêm vào đó bạn nên mua một số cục pin sạc giá không mắc mà có thể sử dụng nhiều lần giúp tiết kiệm tiền, hạn chế thải bỏ pin vì lợi ích môi trường.

Đối với máy tính

Máy tính ngày nay là một công cụ không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Sử dụng máy tính đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng đáng kể:

Tắt máy tính khi không sử dụng, lựa chọn chế độ đúng theo từng trạng thái của máy tính để giúp tiết kiệm năng lượng. Chỉ để màn hình máy tính sáng khi cần dùng. Nếu bạn đặt chế độ screen saver (màn hình ở chế độ chờ) tốt nhất nên sử dụng màn hình trắng, đen không nên sử dụng screen saver loại hình ảnh động như thác nước chảy, cá bơi lượn, chữ chạy… để tránh tiêu thụ điện năng không cần thiết.

Khi mua máy tính, nên lựa chọn loại máy tính có vỏ bọc ngoài làm bằng vật liệu nhựa càng ít càng tốt để hạn chế tác hại môi trường khi thải bỏ. Cân nhắc việc mua một máy tính xách tay thay vì máy để bàn sẽ giúp tiết kiệm tới 50% nguồn điện năng. Nếu có đủ tiền, bạn nên mua loại máy tính có bảo hành sửa chữa miễn phí trong vài năm đầu sử dụng để tránh thải bỏ máy tính nhanh chóng do hư hỏng bộ phận nào đó tương đối đắt tiền và bạn hãy mua loại máy tính có màn hình nhỏ gọn phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Charles Ngo(st)
Source:afamily

Tags:

Leave a Reply