Mưa lũ bất ngờ, miền Trung thiệt hại nặng

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, miền Trung đang mưa lớn khiến 16.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều chuyến bay tại Huế và Đà Nẵng không thể cất hạ cánh. Cơ quan chức năng đã ghi nhận những thiệt hại đầu tiên về người.
Chiều 16/10, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung – Trung Bộ cho biết, trong 24 giờ qua khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to. Mực nước tại nhiều sông đã vượt mức báo động III.

Tại Thừa Thiên – Huế, đến tối 16/10, lượng mưa phổ biến 100-150mm. Riêng vùng núi Tà Lương, huyện miền núi A Lưới, lượng mưa lên đến 230 mm. Mực nước trên các sông đều đang vượt mức báo động 2, riêng sông Ô Lâu vượt mức báo động III là 0,55m và có nguy cơ lên nhanh trong đêm.

Mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ tại các phường thuộc nội thành thành phố Huế như Lê Hồng Phong, Đống Đa, Bến Nghé, Hùng Vương…, có nơi nước dâng cao lên đến 1 m. Một số vùng ven sông Bồ, sông Ô Lâu và vùng đầm phá Tam Giang ngập 0,4-0,7 m. Nhiều xã của huyện Quảng Điền như Quảng An, Quảng Thành… bị cô lập do nước lũ chia cắt các tuyến đường giao thông.

Hệ thống đường tỉnh lộ ngập rải rác một số đoạn, trong đó quốc lộ 49B một số đoạn qua xã Phong Bình, Phong Hòa (huyện Phong Điền) bị ngập 0,2–0,6m.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu các địa phương triển khai các phương án đối phó với mưa lũ. Các huyện vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, vùng sạt lở ven biển đã sẵn sàng nhân lực phương tiện để di dời dân.

Nhiều nhà dân ở thành phố Huế nước đã mấp mé vỉa hè. Ảnh: Nguyễn Đông

Tại Hà Tĩnh, những đợt mưa liên tiếp đổ xuống trong nhiều ngày qua làm mực nước sông Ngàn Sâu chảy qua địa phận huyện Hương Khê dâng cao gây ngập lụt cục bộ ở các xã Phương Điền, Hương Đô, Hòa Hải…

Đặc biệt, tại xã Phương Mỹ (nơi được coi là rốn lũ của Hà Tĩnh) lũ đã lên mức trên báo động II, gần tương đương với đỉnh lũ lịch sử năm 2010, làm cô lập hoàn toàn gần 640 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu ở đây với bên ngoài. Các phương tiện cứu hộ chỉ hoạt động được theo đường sông, nhưng nước lũ ở đây lại chảy rất xiết, có nhiều chỗ xoáy. Hơn 800 học sinh mầm non và các cấp phổ thông phải nghỉ học.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã cắt cầu phao qua sông Ngàn Sâu, huy động hơn 230 thuyền ba ván, 167 chiếc bè làm bằng phi nhựa và 5 chiếc xuồng máy chủ động chở người đi sơ tán và vận chuyển gạo và các nhu yếu phẩm khác để phục vụ dân.


Một số cầu phao qua sông Ngàn Sâu bị cắt đứt bởi lũ. Ảnh: Ngọc Vượng.

Còn tại tỉnh Quảng Trị, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh này cho biết trận mưa liên tiếp kéo dài từ đêm 15/10 đến sáng 16/10 khiến hơn 10.000 ngôi nhà đã bị ngập trong nước lũ. Các vùng bị ngập nặng tập trung tại các vùng thấp trũng ven sông của huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh. Mực nước tại các sông đang lên nhanh, trong đó, sông Hiếu đang trên mức báo động III gần 30 cm.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương triển khai phương án đối phó với lũ, sơ tán dân vùng thấp lên cao và rất có thể phải sơ tán dân trong đêm. Một số hồ chứa ở Quảng Trị như Bào Đài, La Ngà… đang xả lũ để điều tiết.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết đến 18h ngày 16/10, toàn tỉnh đã có gần 6.800 ngôi nhà bị ngập, tập trung tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và huyện miền núi Minh Hóa. Nhiều tuyến đường bị chia cắt, người dân phải dùng thuyền để đi lại.

Tại huyện Minh Hóa, tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn huyện nhiều đoạn bị ngập sâu. Ông Hồ Bá Bình (Bí thư xã Tân Hóa – nơi rốn lũ của tỉnh Quảng Bình hồi đầu tháng 10) cho biết, hơn 500 nhà dân trong xã bị ngập, có nơi nước ngập vào nhà hơn 1m. Tuyến đường độc đạo vào xã đã bị chia cắt, người dân phải dùng ghe, ca nô làm phương tiện đi lại. Một số trường hợp phải chuyển đồ đạc lên nóc nhà, bè nổi sống tạm. Nếu nguy cơ nước lũ lên nhanh trong đêm, người dân nơi đây phải chuyển lên lèn đá tránh lũ.

Mực nước trên các sông ở Quảng Bình đang lên nhanh. Mực nước tại sông Kiến Giang lúc 18h ngày 16/10 vượt mức báo động 3 là 0,45m.

Học sinh cấp THPT phải nghỉ học trở về giúp gia đình chống lũ. Ảnh: Ngọc Văn

Mưa lũ đã làm 2 người ở Quảng Bình chết và mất tích. Cụ thể, cháu Dương Ngọc Quân, 3 tuổi, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch bị chết đuối và ông Hà Văn Hảo, 45 tuổi, xã Vĩnh Linh, huyện Quảng Ninh bị nước lũ cuốn trôi, mất tích. Hai người khác bị thương nặng phải nhập viện điều trị.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung và Tây Nguyên, các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã thông báo cho gần 35.500 tàu thuyền đánh cá trên biển vào bờ trú ẩn. Hiện chưa có trường hợp nào bị mất tích.

Do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều chuyến bay tại Huế và thành phố Đà Nẵng không thể cất hạ cánh. Gần 1.000 hành khách bị kẹt tại sân bay Đà Nẵng. Ông Lê Minh Trung, phụ trách khai thác mặt đất hãng hàng không JetStar Pacific cho biết cả ngày hôm nay, các chuyến bay từ TP HCM và Hà Nội của hãng không thể hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng được, làm trễ dây chuyền các chuyến bay đi từ Đà Nẵng. Trong đó có một chuyến với 168 hành khách bay tuyến Đà Nẵng – Hà Nội và ba chuyến bay từ Đà Nẵng – TP HCM với trên 500 hành khách bị hủy.

Nhiều chuyến bay của hãng tới Huế, Gia Lai và ngược lại cũng bị hủy do thời tiết quá xấu. Ông Trung cho biết máy bay không cất hạ cánh được là do thời tiết không thuận lợi nên việc đền bù cho hành khách sẽ không được hãng thực hiện vì đây là lý do khách quan.

VnE-Nguyễn Đông – Ngọc Vượng

Tags: ,

Leave a Reply