Trang chủ Saturday, July 11th, 2020

Lời Chúc Mừng

[ Saturday, 29 December, 2012 ]

Diên và các Em cựu Học Sinh giỏi Toán Trung Học Thuận An thân mến.

Thầy chúc mừng Diên đã được chọn để ra đề toán thi tuyển học sinh giỏi Toán của Mỹ để tham dự kỳ thi giỏi Toán Quốc Tế.

Nhiều năm nay, Em đã có nhiều đề Toán được nhiều Quốc Gia trên thế giới chọn làm đề thi tuyển học sinh giỏi của nước đó, hoặc Em cũng là thành viên trong nhóm Giáo Sư ra đề thi Toán khó của nhiều Quốc Gia. Sách Giải Toán của Em đã có trong các Thư Viện lớn hoặc các Thư Viện của các Trường Đại Học nổi tiếng trên thế giới. Một lần nữa Thầy Cô chúc mừng Em và Gia Quyến.

Đã từ lâu lắm, khi Em còn là Học Sinh Trung Học Thuận An, Em đã từng là một trong 5 Học Sinh Giỏi Toán của trường, của Huyện, có Em trong lớp chuyên Toán của Tỉnh Bình Trị Thiên. Những học sinh giỏi Toán Thuận An năm đó có Võ Đức Diên, Nguyễn Thanh Hựu, Nguyễn Văn Nhuận, Trương Viết Sen và có thêm Trương Viết Sử. Các Em không những xuất sắc ở Trung Học mà còn, sau này, nếu được vào Đại Học trong cũng như ngoài nước các Em rất có khả năng. Hai năm cuối ở Trung Học Thuận An, dù Thầy không còn làm việc với các Em về môn Toán, song với vai trò Giáo Viên chủ nhiệm Thầy vẫn có cơ hội gần gũi với lớp các Em. Những kỷ niệm đưa Đội Học Sinh Giỏi Văn và Toán của Trường đi tham dự cấp Huyện không bao giờ phai nhạt.

Lớp của các Em có rất nhiều Em có khả năng, như Phan Thị Mỹ Dung, Trương Viết Sang,…. song tiếc thay vì hoàn cảnh, các Em đã không có được cơ hội tiếp tục hoặc bị gián đọan học hành, rồi tuổi đời chồng chất, trách nhiệm với Gia Đình, các Em khó có cơ hội để học hành đến nơi đến chốn. Trong những năm về sau, Thầy có cơ hội gặp các Em, mừng thay,Em nào cũng vui vẻ, cuộc sống ổn định, có Em đã “lên chức” Ông Nội Bà Nội rồi.

Gặp Diên, Thầy trò tâm sự chung quanh vấn đề Toán, giải Toán khó, đã khó, ra đề toán khó lại càng khó hơn. Diên vui với Toán như một thú tiêu khiển, thú giải trí, nhiều lần Thầy ái ngại, nói với Diên, quan tâm đến sức khoẻ, song Diên nói không sao, đó là thú vui thôi. Toán, tức phải suy nghĩ nhiều, để tìm con đường đúng nhất đi đến kết quả tốt nhất. Đời sống của chúng ta nôm na cũng chỉ là những phương trình có nhiều ẩn số, bậc 3, 4,…5, 7,…, hoặc như là những bài toán hình học hóc búa, có phần thấy được có phần chưa. Chúng ta đều tính toán để chọn con đường đúng nhất, không đúng tất là thất bại. Hậu quả của không đúng,có thể không có gì lắm song có thể vô cùng khủng khiếp. Nông phu có thể mất mùa, kẻ đánh cá có thể chẳng có gì sau một chuyến đi biển. Người đầu tư có thể trắng tay. Triết gia, chính trị gia, nếu làm không đúng, hậu quả còn vô cùng ghê gớm, máu có thể thành sông, xương có thể như núi,có thể giết hàng triệu triệu mạng người. Như mấy năm nay, kinh tế toàn cầu đi xuống, hậu quả: nhà cửa mất giá, công ăn việc làm khó khăn, đời sống gia đình, xã hội sẽ bị ảnh hưởng xấu,… Nếu tính toán không đúng, chắc chắn chúng ta sẽ bị ảnh huởng ngay.

Năm nay, Thầy có cơ hội gặp mặt, thăm, chuyện trò với khá đông các Em, rất mừng thấy các Em đã khôn lớn. Một trong những điều Thầy thường nhắc nhở là các Em hãy thật cẩn thận khi quyết định một việc gì đó, cẩn thận tức là tính toán vậy. Công việc đó, nếu có kết quả tốt, hay thất bại, sẽ mang lại hậu quả gì cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội. Cũng trong lãnh vực tính toán Thầy thường nhắc nhở các Em dù ở nơi đâu, các Em hãy làm tròn bổn phận của người công dân nơi xứ sở mà mình đang sống. Bốn năm trước đây, khi Nghị Sĩ Obama đắc cử Tổng Thống Mỹ, Thầy có gởi thư chúc mừng các Em, nhắc nhở các Em hãy chăm sóc và giáo dục con cái, biết đâu một ngày nào đó có ứng cử viên Tổng Thống Mỹ là người Mỹ có họ là Nguyễn, Lý, Phạm, Đinh, Lê, Trần, Võ,…

Thăm hỏi và dông dài với Diên và các Em, chúc các Em và gia quyến một mùa Giáng Sinh có những ngày nghỉ vui khỏe và sang năm mới được vạn sự như ý.

Thương nhớ,
Lê Chí Đệ.

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo