Lời Chúc Mừng

Diên và các Em cựu Học Sinh giỏi Toán Trung Học Thuận An thân mến.

Thầy chúc mừng Diên đã được chọn để ra đề toán thi tuyển học sinh giỏi Toán của Mỹ để tham dự kỳ thi giỏi Toán Quốc Tế.

Nhiều năm nay, Em đã có nhiều đề Toán được nhiều Quốc Gia trên thế giới chọn làm đề thi tuyển học sinh giỏi của nước đó, hoặc Em cũng là thành viên trong nhóm Giáo Sư ra đề thi Toán khó của nhiều Quốc Gia. Sách Giải Toán của Em đã có trong các Thư Viện lớn hoặc các Thư Viện của các Trường Đại Học nổi tiếng trên thế giới. Một lần nữa Thầy Cô chúc mừng Em và Gia Quyến.

Đã từ lâu lắm, khi Em còn là Học Sinh Trung Học Thuận An, Em đã từng là một trong 5 Học Sinh Giỏi Toán của trường, của Huyện, có Em trong lớp chuyên Toán của Tỉnh Bình Trị Thiên. Những học sinh giỏi Toán Thuận An năm đó có Võ Đức Diên, Nguyễn Thanh Hựu, Nguyễn Văn Nhuận, Trương Viết Sen và có thêm Trương Viết Sử. Các Em không những xuất sắc ở Trung Học mà còn, sau này, nếu được vào Đại Học trong cũng như ngoài nước các Em rất có khả năng. Hai năm cuối ở Trung Học Thuận An, dù Thầy không còn làm việc với các Em về môn Toán, song với vai trò Giáo Viên chủ nhiệm Thầy vẫn có cơ hội gần gũi với lớp các Em. Những kỷ niệm đưa Đội Học Sinh Giỏi Văn và Toán của Trường đi tham dự cấp Huyện không bao giờ phai nhạt.

Lớp của các Em có rất nhiều Em có khả năng, như Phan Thị Mỹ Dung, Trương Viết Sang,…. song tiếc thay vì hoàn cảnh, các Em đã không có được cơ hội tiếp tục hoặc bị gián đọan học hành, rồi tuổi đời chồng chất, trách nhiệm với Gia Đình, các Em khó có cơ hội để học hành đến nơi đến chốn. Trong những năm về sau, Thầy có cơ hội gặp các Em, mừng thay,Em nào cũng vui vẻ, cuộc sống ổn định, có Em đã “lên chức” Ông Nội Bà Nội rồi.

Gặp Diên, Thầy trò tâm sự chung quanh vấn đề Toán, giải Toán khó, đã khó, ra đề toán khó lại càng khó hơn. Diên vui với Toán như một thú tiêu khiển, thú giải trí, nhiều lần Thầy ái ngại, nói với Diên, quan tâm đến sức khoẻ, song Diên nói không sao, đó là thú vui thôi. Toán, tức phải suy nghĩ nhiều, để tìm con đường đúng nhất đi đến kết quả tốt nhất. Đời sống của chúng ta nôm na cũng chỉ là những phương trình có nhiều ẩn số, bậc 3, 4,…5, 7,…, hoặc như là những bài toán hình học hóc búa, có phần thấy được có phần chưa. Chúng ta đều tính toán để chọn con đường đúng nhất, không đúng tất là thất bại. Hậu quả của không đúng,có thể không có gì lắm song có thể vô cùng khủng khiếp. Nông phu có thể mất mùa, kẻ đánh cá có thể chẳng có gì sau một chuyến đi biển. Người đầu tư có thể trắng tay. Triết gia, chính trị gia, nếu làm không đúng, hậu quả còn vô cùng ghê gớm, máu có thể thành sông, xương có thể như núi,có thể giết hàng triệu triệu mạng người. Như mấy năm nay, kinh tế toàn cầu đi xuống, hậu quả: nhà cửa mất giá, công ăn việc làm khó khăn, đời sống gia đình, xã hội sẽ bị ảnh hưởng xấu,… Nếu tính toán không đúng, chắc chắn chúng ta sẽ bị ảnh huởng ngay.

Năm nay, Thầy có cơ hội gặp mặt, thăm, chuyện trò với khá đông các Em, rất mừng thấy các Em đã khôn lớn. Một trong những điều Thầy thường nhắc nhở là các Em hãy thật cẩn thận khi quyết định một việc gì đó, cẩn thận tức là tính toán vậy. Công việc đó, nếu có kết quả tốt, hay thất bại, sẽ mang lại hậu quả gì cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội. Cũng trong lãnh vực tính toán Thầy thường nhắc nhở các Em dù ở nơi đâu, các Em hãy làm tròn bổn phận của người công dân nơi xứ sở mà mình đang sống. Bốn năm trước đây, khi Nghị Sĩ Obama đắc cử Tổng Thống Mỹ, Thầy có gởi thư chúc mừng các Em, nhắc nhở các Em hãy chăm sóc và giáo dục con cái, biết đâu một ngày nào đó có ứng cử viên Tổng Thống Mỹ là người Mỹ có họ là Nguyễn, Lý, Phạm, Đinh, Lê, Trần, Võ,…

Thăm hỏi và dông dài với Diên và các Em, chúc các Em và gia quyến một mùa Giáng Sinh có những ngày nghỉ vui khỏe và sang năm mới được vạn sự như ý.

Thương nhớ,
Lê Chí Đệ.

0 thoughts on “Lời Chúc Mừng

 1. Xin chào quý thầy cô, các bác, các chú, các anh, các chị!
  Nhân dịp đầu năm mới, con xin được kính chúc quý ầy cô, các bác, các chú, các anh, các chị năm mới sức khỏe, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc!
  Con là người đang sinh sống tại Thuận An, cũng làm nghề mà người ta gọi là thầy, môn Toán, tình cờ hôm nay vào được trang này, đọc được thông tin về chú Diên con rất vui và tự hào. Con xin được chia sẻ thông tin này với mọi người ở Thuận An nhé!

 2. Dạ kính chào thầy,

  Lời đầu tiên em kính chúc thầy cô được sức khoẻ trong năm mới. Em cám ơn thầy đã dạy dỗ chúng em cùng những lời khuyên bảo cũng như khen ngợi của thầy đến với em nói riêng cũng như các bạn cựu học sinh Thuận An nói chung.

  Đối với em giải toán là một bản năng tự nhiên từ xưa đến nay. Bẵng một thời gian rất lâu khoảng trên hai mươi năm em không đá đụng gì đến toán cho đến một bữa nọ em đọc tờ báo và thấy được những cái weblink về toán học thế giới http://www.imo-official.orghttp://www.mathlinks.ro. Mở ra xem thì thấy có rất nhiều bài thi thế giới đã trải qua nhiều thập niên không ai giải cả và em đã giải và đã giải gần hết. Những bài giải đó em đã bỏ vào nhiều cuốn sách khác nhau và đặt tên khác nhau. Sự thật thì năm nào cũng có nhiều bài mà không ai giải nên chuyện toán học và giải toán của em vẫn sẽ tiếp tục vì đây là một cái thú vui của em.

  Trong những cuốn sách em cũng có đặt ra những bài toán với độ khó tương đương và những bài này đã ‘đập’ vào mắt của những giáo sư, giáo viên có trách nhiệm ra đề thi chọn học sinh giỏi toán của nước họ, và họ đã emailed xin được dùng những bài đó trong những cuộc thi của nước họ. Những nước này cho đến nay gồm Mỹ, Panama, Ái Nhĩ Lan và Nam Phi cùng với ba trường đại học Stanford, Harvard và MIT của Mỹ. Không những vậy mỗi năm họ ‘xin’ hai mươi cái đề khác nhau về hình học, đại số, tích phân, .v..v… Và cứ vậy mỗi năm em ra khoảng sáu chục bài để chia cho họ. Trong hai tuần qua em đã ra hai mươi bài cho Panama và đã gửi đi nhưng chưa gửi bài giải. Mục đích là để họ làm thử để xem độ khó trước.

  Việc làm này đối với em để mang lại lợi ích chung cho xã hội mà thôi và chỉ mang lại danh dự cá nhân nếu có chứ chẳng có lợi nhuận gì cả.

  Sau đây là một bài toán em nghĩ ra khi đi ski tại Lake Tahoe và đã gửi cho quốc gia Panama để thi cho năm tới:

  Điểm M nằm trên BC và K nằm trên CD của hình vuông ABCD sao cho CM nhỏ hơn CK. DM và BK cắt nhau tại P sao cho AP thẳng góc với MK. Cho vòng tròn với đường kính MK cắt cạnh AP tại Q với Q nằm trong ABCD. Chứng minh rằng cạnh DQ kéo dài sẽ đi xuyên qua tâm của hình vuông ABCD.

  Mến chào thầy cùng các bạn,

  Em Võ Đức Diên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top