Lo sợ tsunami sau động đất mạnh ở Chile

Một trận động đất lớn ở miền trung Chile làm cho ít nhất 147 người thiệt mạng, với số thương vong dự kiến còn tăng.

Trận động đất 8,8 độ Richter xảy ra lúc 0634GMT cách thành phố Concepcion 115km về hướng đông bắc, và cách thủ đô Santiago 325km về hướng tây nam.

Tổng thống Michelle Bachelet tuyên bố ‘tình trạng thảm họa’ tại những nơi bị ảnh hưởng và kêu gọi dân chúng hãy bình tĩnh.

Cảnh báo sóng thần được ban hành cho các nơi Hawaii, Australia, New Zealand, Trung Mỹ và các đảo quốc ở Thái Bình Dương.

Trận động đất lớn nhất từ 50 năm qua ở Chile đã gây nhiều thiệt hại cho Santiago, nơi có ít nhất 13 người thiệt mạng, với nhiều tòa nhà đổ sập, kể cả một khu giữ xe hai tầng, đè bẹp hàng chục chiếc xe.

Giới chức cho biết hư hại trong sân bay quốc tế Santiago khiến sân bay phải đóng cửa trong ít nhất 72 tiếng. Các chuyến bay được dời sang Mendoza của Argentina.

Bộ trưởng Nội vụ, Perez Yoma cho biết 34 người thiệt mạng trong khu vực Maule, dù con số không chính thức nhiều hơn như vậy.

Các trường hợp tử vong cũng xảy ra ở các khu vực O’Higgins, Biobio, Araucania và Valparaiso.

Tổng thống đắc cử Sebastian Pinera, theo dự trù nhậm chức tháng tớI, nóI rằng tổng số tử vong ít nhất là 122 người.

Nguy cơ sóng thần

Các quốc gia quanh Thái Bình Dương được đặt trong tình trạng báo động toàn diện vì nguy cơ sóng thần tiếp sau động đất ở Chile.

Sóng biển sẽ lan ra từ tâm điểm động đất và có thể đến vùng duyên hải của Thái Bình Dương trong vòng 24 giờ nữa.

Tin cho hay sóng lớn đã xuất hiện ở quần đảo Juan Fernandez của Chile, nhưng chỉ vào gần một khu dân cư. Truyền thông địa phương tuy vậy cho hay có ba ngươiI mất tích và hai chiếc tàu cứu hộ đang trên đường ra đó.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết sóng cao đã đánh vào 10 thị trấn duyên hải. Dân cư ven biển của nhiều nơi, kể cà Hawaii, đã di tản phòng khi có sóng thần lớn.

Tại Polynesia thuộc Pháp, một đợt sóng thần nhỏ đã đánh vào đảo Gambier nhưng không gây thiệt hại gì nhiều.

Các nước chịu ảnh hưởng bởi “Vòng đai lửa” ở TháI Bình Dương đều được đặt trong tình trạng báo động và tìm cách ước tính thời gian đến của sóng thần.

Hệ thống cảnh báo sóng thần đã được cải thiện kể từ tháng 12 2004 sau vu động đất ở Sumatra, Indonesia, gây ra sóng thần làm cho gần 250.000 thiệt mạng.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất xảy ra ở độ sâu khoảng 35 cây số dưới mặt đất. Cơ quan này nói rằng ảnh hưởng của sóng thần đã được trông thấy tại Valparaiso, phía tây của Santiago, với sóng cao 1,69 mét trên mực nước biển bình thường.

Dư chấn

Tin ghi nhận là các tòa nhà tại thủ đô Santiago đã bị rung chuyển từ 10 đến 30 giây, trong lúc, điện mất và đường giao thông gián đoạn.

Dư chấn đầu tiên trong cùng khu vực vào lúc 0652 GMT với cường độ 6.2 và dư chấn thứ nhì có cường độ 5.5 xảy ra vào lúc 0819 GMT ở một nơi khoảng 84 cây số cách thủ đô Santiago.

Một nhà báo từ thành phố Temuco, 600 cây số ở phía nam của thành phố Santiago đã cho đài truyền hình Chile biết là nhiều người đã ngủ ngoài đường vì sợ nhà sập.

Ông Mark Winstanley, từ thành phố Vina del Mar, cách thủ đô Santiago khoảng 100 cây số về phía tây bắc, cho đài BBC biết là các tòa nhà đã rung chuyển mạnh nhưng không có nhà nào sập, trong lúc điện và điện thoại bị cắt đứt.

Một giáo sư đại học tại Santiago, ông Cristian Bonacic, nói rằng động đất mạnh nhưng nhà cửa đứng vững. Internet hoạt động nhưng điện thoại di động bị cắt.
Trong thế kỷ 20, Chile đã hứng chịu trận động đất mạnh nhất với cường độ 9.5 tại thành phố Valdivia hồi năm 1960, làm cho 1.655 người chết.

Theo BBC

Tags:

Leave a Reply