Linh tinh: Xem cao thấp, biết bệnh tật của bạn

Xem cao thấp, biết bệnh tật của bạn

Có những loại bệnh đã “náu” sẵn trong cơ thể bạn, liên quan đến các chỉ số hình thể, như cao – thấp, đầu to – nhỏ… Nhóm nghiên cứu tại Hàn Quốc đã tìm thấy người càng cao thì nguy cơ ung thư càng lớn.

Dưới đây là những loại bệnh khác đi kèm hình thể của bạn, theo nghiên cứu của các chuyên gia trường Y, Đại học Sungkyunkwan.

Nếu bạn cao

– Ung thư vú

Phụ nữ cao trên 1,72 mét dễ có nguy cơ phát triển ung thư vú và chết vì bệnh này. Hai nghiên cứu của Mỹ đã ủng hộ điều đó. Một nghiên cứu lý giải rằng đó là bởi hoóc môn khiến bạn cao lên cũng gây ra sự tăng tiết của mô dẫn sữa trong vú. Hầu hết các khối ung thư vú bắt nguồn từ những mô này, và càng nhiều ống dẫn, khả năng nhạy cảm với ung thư càng lớn.

– Ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông cao trên 1,8 mét thì cũng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Nghiên cứu của Đại học Bristol cho thấy cứ cao thêm 10 cm, nguy cơ lại tăng 6%.

Một giả thuyết cho rằng nguyên nhân là do các yếu tố tăng trưởng. Đàn ông cao thì cũng có hàm lượng yếu tố tăng trưởng giống insulin IGF-1 cao hơn.

– Ung thư tuyến tụy

Đàn ông cao trên 1,8 mét và phụ nữ trên 1,65 mét có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn tới 81%.

Nếu bạn có chân to

– Ung thư vú

Phụ nữ có vai rộng, chân và thân hình to lớn thì cũng có nguy cơ ung thư vú cao hơn, theo một công trình tại Đại học Bristol.

Nếu bạn thấp

– Đau tim

Đàn ông dưới 1,65 mét dễ bị các cơn đau tim hơn đàn ông cao trên 1,8 mét. Một giả thuyết là người thấp thì tương ứng có các động mạch nhỏ hơn, do vậy dễ bị tắc mạch máu hơn, và dẫn tới những cơn đau tim.

– Ung thư dạ dày

Người thấp cũng nhiều khả năng mắc ung thư dạ dày hơn, có thể là do bạn đã nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori – vi khuẩn gây ung thư dạ dày – từ nhỏ, và chính vi khuẩn này khiến bạn chậm lớn.

– Cao huyết áp

Có lẽ chế độ ăn nghèo dinh dưỡng thủa bé là nguyên nhân của hiện tượng này, bởi với người nhỏ, các mạch máu nhỏ sẽ có xu hướng làm huyết áp tăng lên.

Nếu bạn có đầu nhỏ

– Chứng mất trí nhớ

Người có đầu nhỏ, tay chân ngắn có nhiều nguy cơ mắc chứng bệnh này. Trong một nghiên cứu trên những người đứng tuổi, 1/4 số người có chu vi đầu lớn (từ 57 đến 58 cm) có dấu hiệu của chứng mất trí, trong khi con số người mất trí nhớ ở nhóm người có vòng đầu nhỏ nhất (51-52 cm) là 70%.

Một giả thuyết cho rằng người to đầu có số lượng tế bào thần kinh trong não lớn hơn, do đó ít tổn thương hơn trước sự suy thoái của tuổi tác.

Nếu bạn có chân dài

Tiểu đường

Người chân dài ít bị tiểu đường type 2, trong khi người chân ngắn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 20%.

Nếu bạn có ngón tay dài

– Tự kỷ, trầm cảm, các bệnh tâm thần

Một loạt các rối loạn có liên quan đến chiều dài ngón tay, đặc biệt là tỷ lệ giữa ngón trỏ và ngón đeo nhẫn. Tỷ lệ này được xem là dấu hiệu cho thấy hoạt động của hoóc môn trong tử cung khi phôi phát triển. Nếu ngón đeo nhẫn dài, thì có nghĩa là bào thai đã tiếp xúc với hàm lượng lớn hoóc môn nam testosterone, còn nếu ngón trỏ dài, thì đó là hoóc môn nữ oestrogen.
—————–

VuiCuoi – st

Tags:

Leave a Reply