Trang chủ Wednesday, June 26th, 2019

Libya bắt luật sư Úc vì trao tài liệu “nguy hiểm” cho con trai Gadhafi

[ Monday, 11 June, 2012 ]

Một nữ luật sư người Úc thuộc Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã bị bắt giữ tại Libya vì bị cáo buộc trao tài liệu “nguy hiểm” cho Saif al-Islam, từng là người con trai quyền lực nhất của nhà cố lãnh đạo Gadhafi.


Luật sư Melinda Taylor.

Melinda Taylor, 36 tuổi, bị bắt giữ hôm 7/6 sau khi nữ luật sư này cùng 3 người khác thuộc đoàn công tác của ICC gặp gỡ Saif al-Islam tại thành phố Zintan, cách thủ đô Tripoli khoảng 180km.

Ahmed Jehani, một đại diện của Libya tại ICC, cho hay cô Taylor bị bắt giữ vì “trao đổi các tài liệu với Saif al-Islam”.

Theo ông Jehani, cô Taylor đã mang một chiếc bút có gắn camera và một lá thư từ Mohammed Ismail, người từng là cánh tay phải của Saif và hiện đang chạy trốn.

Ông Jehani cho biết bức thư chứa các hình vẽ và biểu tương, một dạng “mật mã” mà chỉ người gửi và người nhận mới hiểu được. “Theo luật Libya, đó là một hình thức gián điệp, liên lạc với kẻ thù”, ông nói.

Ngoại trưởng Úc Bob Carr đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Libya Libya Mohammed Abdel Aziz và bày tỏ những lo ngại về việc bắt giữ cô Taylor. Được biết, cho tới nay không cô Taylor không thể liên lạc với các quan chức lãnh sự hay chồng cô.

Bộ Ngoại giao Úc cũng đã cử một quan chức tới Libya để trợ giúp giải quyết vụ việc.

Nhóm công tác của ICC có mặt tại Libya để trợ giúp Saif chọn một luật sư bào chữa và toà án này cho biết chuyến thăm đã được các công tố viên cấp cao của Libya chấp thuận.

ICC, có trụ sở tại Lahay (Hà Lan), muốn xét xử Saif, 39 tuổi, về các tội ác chống lại loài người. Nhưng chính quyền mới tại Libya muốn đưa Saif ra xét xử tại một toà án địa phương, trong khi các cựu thành viên nổi dậy tại thành phố Zintan, hiện đang giam giữ Saif, từ chối chuyển Saif tới Tripoli vì lo sợ con trai Gadhafi có thể trốn thoát.

An Bình-DT
Theo AFP

Xem thêm : Tin tức